Đời sống

Chung tay sẻ chia những mất mát với bà con vùng lũ dữ

Hoàng Phong
ANTD.VN - Dù lũ đã rút được gần một tuần, song những hậu quả của nó để lại nơi xã nghèo Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vẫn hằn rõ lên từng ngôi nhà, con ngõ. Đoàn công tác thiện nguyện của Báo ANTĐ và những nhà hảo tâm, đã về Hưng Trung đúng dịp khó khăn này.

Tan hoang sau lũ dữ

Nằm lọt thỏm giữa bốn bên là đồi núi, đứng từ trên cao nhìn xuống, xã Hưng Trung như một lòng chảo. Có lẽ vì vậy mà mảnh đất này từ bao năm qua đã trở thành rốn nước của cả huyện.

Đối với những người dân miền Trung nói riêng và bà con nhân dân xã Hưng Trung nói riêng, phải sống chung với lũ lụt là câu chuyện thường niên, năm này qua năm khác. Dù quen với lũ dữ, kiên cường chống chọi lại thiên tai nhưng trận lũ lụt vừa qua, có lẽ chỉ là số ít những lần mà họ phải thất kinh bởi sức tàn phá khủng khiếp.

Đại diện Báo ANTĐ và các nhà hảo tâm tặng quà cho bà con vùng lũ

Đại diện Báo ANTĐ và các nhà hảo tâm tặng quà cho bà con vùng lũ

“Buổi tối mọi hoạt động sinh hoạt của nhân dân trong xã vẫn diễn ra bình thường. Đường thôn, ngõ xóm tịnh nhiên không có một vũng nước nào, vậy mà đến đêm, nước lũ ầm ầm từ trên thượng nguồn đổ xuống khiến người dân trở tay không kịp”- ông Đặng Văn Ngọc, Bí Thư Đảng ủy xã Hưng Trung vẫn còn thoảng thốt khi kể lại khoảnh khắc lũ bất ngờ ập đến.

Chưa hết, cùng với dòng nước lũ là mây mưa vần vũ như những thác nước khổng lồ, chẳng mấy chống toàn bộ xóm làng bị nước lũ bao vây. Nước dâng lên nhanh chóng khiến người dân chẳng kịp sơ tán đồ đạc, tài sản. Những tiếng hò hét khuân vác đồ đạc lên mái nhà, bố mẹ gọi con, chồng gọi vợ chạy lũ lẫn trong âm thanh ầm ầm của nước xiết.

Trong nhiều ngày liền, phương tiện duy nhất để di chuyển trong làng ngoài xã của bà con là những chiếc thuyền câu nhỏ bé. Đối với người dân nơi đây, dù nhà nghèo hay có điều kiện thì không gia đình nào thiếu chiếc thuyền nhỏ này, bởi nó chính là cứu cánh cho những ngày đêm mưa lũ. Do diện tích đất canh tác nông nghiệp khá ít nên trung bình mỗi gia đình chỉ có một hoặc vài sào ruộng.

Như gia đình chị Đinh Thị Kiều ở xóm 4, nhà có 6 nhân khẩu nhưng cũng chỉ có 3 sào ruộng. Sau cơn lũ đi qua, chị lần hồi ra đồng vót vét những bông lúa dập nát, mọc mầm còn sót lại trong nhiều ngày bị ngâm dưới nước. 4 đứa con nheo nhóc trong đó có một cháu bị tật nguyền cứ như những con chim khát sữa trong ngôi nhà xiêu vẹo vẫn còn bợt đi vì ngập nước nơi cuối xóm…Gia cảnh của chị Kiều cũng là tình cảnh chung của hầu hết những người dân Hưng Trung, sau lũ.

Ấm áp tình quân dân

Thống kê sơ bộ của UBND xã Hưng Trung, có đến 50 ha rau màu đang vào vụ thu hoạch có nguy cơ mất trắng. Nhiều diện tích cam, chanh bị ngập, hư hỏng nghiêm trọng. Ngoài ra có tới 15 ha của người dân nuôi trồng thủy sản cũng trôi sạch.

Sau khi nhận quà, người dân lại tất tả trở về nhà lo thu dọn, ổn định cuộc sống

Sau khi nhận quà, người dân lại tất tả trở về nhà lo thu dọn, ổn định cuộc sống

Trong lũ dữ, tình người đã được nhân rộng; triệu trái tim đều hướng về khúc ruột miền Trung. Tiếp theo các đoàn cứu trợ, tặng quà của CATP Hà Nội và Báo ANTĐ trước đó đã triển khai hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung, sáng 25-10, đại diện Báo ANTĐ và các nhà tài trợ Amway Việt Nam, Công ty Tư vấn xây dựng Thành Nam, Công ty Dược phẩm Ích Nhân tiếp tục về với bà con nơi rốn nước Hưng Nguyên.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân trong xã Hưng Trung đã tập trung ở trụ sở UBND xã Hưng Nguyên để đón nhận quà từ thiện. Đầu đội chiếc nón mê, đón nhận món quà của đại diện Báo ANTĐ và các nhà tài trợ, bà Nguyễn Thị Tuyết năm nay đã 70 tuổi, ở xóm 10, đôi mắt ầng ậc nước khi nhắc đến cơn lũ lụt lịch sử vừa tràn qua thôn làng. Nhà chỉ có hai ông bà già, may mắn khi lũ đến cả hai đã chạy được sang nhà hàng xóm nên thoát chết. Hơn một sào ruộng ngập chìm sâu trong nước.

Hay như gia đình bà Nguyễn Thị Vi, 70 tuổi ở xóm 2, cũng trắng tay bởi nguồn sống duy nhất của gia đình là vườn cam, chanh trong phút chốc cũng đã bị nước lũ nhấn chìm.

Hoặc như gia đình bác Vũ Đình Hiên ở xóm 14; từng được xem là có điều kiện khi trong vườn có 50 gốc cam, chanh chuẩn bị vụ thu hoạch. Tuy nhiên, sau trận mưa lũ, gia đình bác lâm vào cảnh gần như tay trắng. Khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt chân chim quen với nắng mưa ruộng vườn của những người dân nơi đây có lẽ chưa một năm nào thôi không xót xa bởi lũ lụt thiên tai….

Sẻ chia những khó khăn, mất mát của bà con vùng lũ lụt Hưng Trung, ngoài 200 phần quà trị giá 500.000 đồng/suất của đoàn công tác tặng mỗi gia đình, còn có những túi thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày của bà con nơi đây.

“Với những phần quà nhỏ của Báo ANTĐ và các nhà hảo tâm, chúng tôi hy vọng sẽ cùng với các cấp chính quyền, cơ quan chức năng hỗ trợ, động viên bà con trong lúc khó khăn, sớm ổn định lại sinh hoạt, sản xuất, đảm bảo cuộc sống”, Trung tá Nguyễn Tiến Chính – Trưởng Ban Nội chính, đại diện Báo ANTĐ chia sẻ; đồng thời cũng trân trọng cảm ơn sự đồng hành, giúp sức của các nhà tài trợ.

“Sự có mặt của Báo ANTĐ và các nhà hảo tâm trong lúc khó khăn nhất của chính quyền và nhân dân xã là một động lực vô cùng lớn lao, giúp người dân nơi đây vơi đi những nỗi vất vả, khó khăn hiển hiện. Chính quyền và bà con xã Hưng Trung không bao giờ có thể quên được nghĩa cử này”-thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên xúc động nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC