Đời sống

Chúng ta không so sánh với Mỹ, châu Âu nhưng kết quả sản xuất vaccine Covid-19 là đáng tự hào

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng 15-3, tại trường Đại học Y Hà Nội, 6 người tình nguyện đầu tiên đã chính thức được tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC phòng Covid-19. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam sản xuất được thử nghiệm trên người. 
Chúng ta không so sánh với Mỹ, châu Âu nhưng kết quả sản xuất vaccine Covid-19 là đáng tự hào ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi tiêm thử nghiệm vaccine Covivac

Vaccine COVIVAC phòng Covid-19 do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất. Đây là vaccine thứ 2 do Việt Nam sản xuất được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở nước ta.

GS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng, ban tổ chức đã tiến hành sơ tuyển những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Qua 3 ngày tổ chức sơ tuyển đã có 230 tình nguyện viên từ 18-59 tuổi đã được mời đến tư vấn, cung cấp thông tin về nghiên cứu, ký phiếu chấp thuận tham gia nghiên cứu, khám sức khỏe và lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Theo GS Tạ Thành Văn, dự kiến trong ngày 15-3 sẽ tiêm cho 6 trường hợp đầu tiên, sau đó dự kiến sẽ tiêm cho tổng số 120 người từ nay (15-3) cho đến ngày 20-4. Các tình nguyện viên được khám sàng lọc, đánh giá kỹ càng đủ tiêu chuẩn, chia đều theo các nhóm tuổi và giới tính lần lượt đến tham gia tiêm liều đầu tiên.

Trong buổi tiêm vào sáng ngày 15-3, 06 người tình nguyện sẽ được tiêm mũi đầu tiên (vaccine hoặc giả dược). Sau khi tiêm mũi đầu tiên, các tình nguyện viên được lưu lại tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24h để các bác sĩ tiếp tục theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời và ghi nhận lại các biến cố bất lợi nếu xảy ra.

Đảm bảo an toàn sau mỗi mũi tiêm là quan trọng nhất Với liều tiêm thứ nhất, những người thử nghiệm sẽ được tiêm mỗi đợt cách nhau 08 ngày cho đến 20/04/2021. Theo lịch trình nghiên cứu, mỗi đợt sẽ tổ chức tiêm từ 12-18 người/ngày. Mũi tiêm thứ hai sẽ được tiêm sau mũi thứ nhất 28 ngày.

Dự kiến đơn vị thử nghiệm sẽ hoàn thành báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7/2021. Toàn bộ phần thực địa của thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC giai đoạn 1 được diễn ra tại Khu vực thử nghiệm lâm sàng – Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu trước buổi tiêm thử nghiệm, GS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với việc tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC cho biết, chúng ta không thể so sánh với Mỹ hay một số quốc gia châu Âu, tuy nhiên đây là nỗ lực đáng ghi nhận và tự hào của đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu của Việt Nam trong việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

"Nếu mọi thứ thuận lợi, cuối năm 2021, đầu năm 2022 nước ta sẽ sản xuất được lô vaccine đầu tiên, góp phần vào việc chủ động cung ứng vaccine phòng COVID-19 và xa hơn là xuất khẩu” - GS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC