Kinh doanh

Chứng khoán lại lao dốc

Hùng Anh
ANTĐ - Tâm lý hoảng loạn khiến nhà đầu tư đua nhau bán tháo, sắc đỏ bao trùm 2 sàn trong phiên giao dịch hôm qua (26-2). 
Chứng khoán lại lao dốc ảnh 1
Theo nhận định của các chuyên gia thị trường ít có cơ hội đi lên trong ngắn hạn 

Sau vụ tin đồn làm chao đảo thị trường chứng khoán vào thứ năm tuần trước (21-2), tâm lý của các nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng. Trong mấy ngày tiếp theo, lực cầu chủ yếu tập trung ở vùng giá thấp, xu hướng của thị trường cũng không rõ ràng mặc dù có những phiên cả 2 sàn đóng cửa trong sắc xanh. 

Cho tới hôm qua (26-2), thị trường lại chịu một cơn “dư chấn” khi lượng cổ phiếu từ phiên thứ năm tuần trước đổ về tài khoản các nhà đầu tư. Cơn dư chấn này cộng hưởng với tâm lý lo lắng đã khiến tương quan cung cầu lệch hẳn sang bên bán, kéo cả hai sàn rơi “tự do” khi hàng loạt mã chủ chốt trên cả hai sàn giảm mạnh. 

Ngay trong phiên giao dịch buổi sáng, áp lực cắt lỗ tăng mạnh đã nhấn chìm giá của hầu hết cổ phiếu. Kết thúc phiên sáng, Vn-Index giảm 6,35 điểm (-1,31%), xuống 477,34 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 49,17 triệu đơn vị, tương đương giá trị 849,17 tỷ đồng. Có mức giảm mạnh hơn, HNX-Index đóng cửa phiên sáng ở mức 63,23 điểm, giảm 0,96 điểm (-1,5%), tổng khối lượng giao dịch đạt 48,58 triệu đơn vị, tương đương giá trị 390 tỷ đồng.

Bước sang phiên giao dịch buổi chiều, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bị những diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch buổi sáng đè nặng, sự hoảng loạn khiến lệnh bán giá sàn được đưa ra ồ ạt. Nhà đầu tư đua nhau bán tháo khiến thị trường tiếp tục lún sâu. Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 26-2, Vn-Index giảm 18,64 điểm (3,85%), xuống 465,05 điểm, trong khi HNX-Index cũng mất 2,18 điểm (-3,40%), xuống 62,01 điểm.

Đánh giá của các chuyên viên phân tích Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) cho rằng, xu hướng mất điểm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới đã có tác động đến thị trường trong nước. Tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn đang trong giai đoạn bất ổn. Các chỉ số dễ dàng để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng nên xu hướng suy giảm có thể chưa sớm dừng lại. Khuyến nghị mà Công ty này đưa ra cho các nhà đầu tư là nên đứng ngoài thị trường, chưa vội tham giá bắt đáy vào lúc này dù mặt bằng giá đang trở nên hấp dẫn hơn.

Lý giải về phiên lao dốc của thị trường, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó phòng phân tích Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, nguyên nhân chính đằng sau động thái bán quyết liệt của nhà đầu tư chủ yếu xuất phát từ khía cạnh kỹ thuật khi cả 2 chỉ số đã phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ then chốt. Thị trường sẽ còn ít cơ hội tiếp tục đi lên trong ngắn hạn. 

Trong khi đó, đánh giá xung quanh vấn đề ai được lợi từ phiên giao dịch bất thường ngày 21-2, chuyên viên phân tích tại một công ty chứng khoán cho rằng, hiện tại chưa thể nhận xét một cách chắc chắn về đối tượng hưởng lợi khi tin đồn được tung ra. Hy vọng thông tin về những giao dịch bất thường trong các phiên giao dịch trước, sau và đặc biệt là trong ngày 21-2 khi tin đồn được lan truyền mạnh mẽ khiến thị trường rơi tự do sẽ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố. 

Nhận định về thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo (27-2), Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, Vn-Index sẽ có cơ hội để cân bằng trở lại nếu chỉ số tiếp tục lùi sâu về khu vực hỗ trợ tiếp theo tại 450-455 điểm, HNX-Index sẽ tiếp tục đi xuống với mốc 62 điểm khó có thể được duy trì. 

Việc thị trường liên tục có những phiên chao đảo mạnh trong ngắn hạn theo chiều hướng tiêu cực cho thấy tâm lý nhà đầu chưa thật sự ổn định, sự hồi phục trong những phiên vừa qua chỉ là tạm thời khi thị trường có dấu hiệu tiết cung. Bên cạnh đó, sau những diễn biến tiêu cực này thì các chỉ báo kỹ thuật cũng đang cho tín hiệu xấu, những thông tin không mấy khả quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn được đưa ra gần đây cũng gây tâm lý thất vọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Có thể thấy, rủi ro thị trường đang ở mức khá cao, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC