Kinh doanh

Chứng khoán khai trương phiên đầu năm: Cái khó ló cái khôn

Hùng Anh (ghi)
ANTĐ - Sáng 30-1, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã gióng những tiếng cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên trong năm mới Nhâm Thìn với kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ đi vào thế ổn định vững chắc về mặt trung và dài hạn.
Chứng khoán khai trương phiên đầu năm: Cái khó ló cái khôn ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Thìn

- PV: TTCK đã trải qua một năm đầy khó khăn, Bộ trưởng có thể cho biết trong năm 2012, Bộ Tài chính sẽ có  những giải pháp cụ thể nào để thúc đẩy thị trường này?         

- Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Bộ Tài chính luôn có quan điểm nhất quán, coi thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. TTCK là phong vũ biểu đo lường kinh tế vĩ mô. Ngược lại, kinh tế vĩ mô tốt chính là yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán ổn định, tăng trưởng, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động được nhiều vốn trên thị trường. Chính vì vậy, Bộ Tài chính kiên trì hành động theo Nghị quyết 01 của Chính phủ khi tiến hành thực hiện các mục tiêu tổng quát trong năm 2012 đối với nền kinh tế, chính sách tài khóa nói chung và vốn trên thị trường chứng khoán nói riêng. Việc thực hiện chính sách tài khóa hiệu quả, linh hoạt và phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ sẽ giúp nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đi vào ổn định, kiểm soát lạm phát dưới 2 con số. Đồng thời bắt đầu quá trình tái cấu trúc nền kinh tế một cách mạnh mẽ.     

Bộ Tài chính cũng tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ và Ủy ban chứng khoán nhà nước triển khai quyết liệt chiến lược chính sách phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Đồng thời bắt tay vào thực hiện ngay tái cấu trúc thị trường chứng khoán, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm cũng như các định chế tài chính tín dụng khác.       

Tôi cũng hy vọng rằng với những giải pháp quyết liệt, nhất là các giải pháp về kỹ thuật trong việc tổ chức thị trường sẽ đảm bảo cho thị trường hiện đại, thông suốt, dễ dàng, công khai và minh bạch hơn. Với những nỗ lực vượt khó của các DN cũng như các nhà đầu tư, tôi tin thị trường chứng khoán năm 2012 sẽ đi vào thế ổn định vững chắc.          

- PV: Năm nay, Bộ Tài chính sẽ có những chính sách gì để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn?

- Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa. Bên cạnh việc cố gắng của các doanh nghiệp, Nhà nước sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều gói giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để phát triển hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trong đó, trọng điểm hỗ trợ là các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp niêm yết nói riêng trên ba lĩnh vực là tín dụng, thuế và hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đặc biệt năm nay, cùng với việc xây dựng các chỉ số nâng cao mức tín nhiệm của quốc gia thì Bộ Tài chính cũng phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức quốc tế để xây dựng định giá tín nhiệm của các doanh nghiệp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đây cũng là thành tố để phát triển thị trường chứng khoán trong tương lai.       

- PV: Nhân dịp khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, ông  có thể đưa ra một vài nhận định về sự phát triển của TTCK Việt Nam trong năm 2012?        

- Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Trong năm 2011, TTCK khó khăn, nhưng về cuối năm thị trường đã có 10 phiên tăng điểm liên tục. Tôi tin tưởng trong năm 2012, mặc dù nền kinh tế thế giới và Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn nhưng trong "cái khó sẽ ló cái khôn". Nền kinh tế Việt Nam vẫn phát triển khá hơn trong tương lai ngắn hạn và trung hạn. Các nhà đầu tư hãy yên tâm, tin vào các giải pháp của Chính phủ, chính sách tái cấu trúc, nhất định thị trường chứng khoán sẽ vượt qua khó khăn và phát triển trong năm Nhâm Thìn.          

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC