Pháp luật

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 8-3 tới đây, 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm sẽ bị đưa ra xét xử phúc thẩm.

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm này gồm 3 thành viên và do Thẩm phán Ngô Tự Học (TAND Cấp cao tại Hà Nội) làm chủ toạ. Hiện, có 12 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 3 ngày liên tiếp.

Sau hơn 2 tuần tuyên án sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), TAND TP Hà Nội lần lượt nhận được đơn kháng cáo của 6 bị cáo là Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) và Bùi Thị Nối SN 1958).

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm ảnh 1

Các bị cáo tại trong vụ án Đồng Tâm tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo, hầu hết các bị cáo đều cho rằng mức hình phạt mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với mình là nặng, đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết trong vụ án để giảm nhẹ hình phạt. Riêng Bùi Thị Nối không đồng tình với bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 5/6 bị cáo nêu trên cùng về tội “Giết người”. Trong đó, Lê Đình Công, Lê Đình Chức đều bị áp dụng mức án tử hình; Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù.

Liên quan, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Giết người” nhưng bị cáo này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị. 23 bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 15 tháng tù cho hưởng án treo đến 6 năm tù về cùng tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 14-9-2020, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm thể hiện, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936) cùng các bị cáo trong vụ thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền.

Nhóm này nhiều lần chống đối cơ quan chức năng và thậm chí còn bắt giữ trái phép giữ công an, cán bộ... Sáng 9-1-2020, khi lực lượng công an vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị Tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công bất chấp việc lực lượng chức năng...

Lúc này, các chiến sĩ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân tiến trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m. Thấy vậy, Lê Đình Chức (con Lê Đình Kình) và cháu là Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố, thiêu 3 chiến sĩ cảnh sát tử vong.

Cấp sơ thẩm cho rằng, hành vi của các bị cáo vô cùng tàn ác như dùng tuýp sắt chọc, ném bom xăng, gạch đá… hậu quả gây ra cái chết vô cùng thương tâm của các chiến sĩ.

Trong vụ, Lê Đình Công được xác định là chủ mưu cầm đầu, thường xuyên hô hào việc giết công an và còn phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Công trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía công an nên có vị trí, vai trò cao nhất. Bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng cần loại bỏ vĩnh viễn để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng ném bom xăng, chọc dao làm công an ngã xuống hố; trực tiếp đổ xăng xuống hố làm 3 cảnh sát bị thiêu chết… Việc này thể hiện quyết tâm phạm tội của bị cáo nên cũng cần áp dụng hình phạt nghiêm nhất để đảm bảo tính nghiêm minh.

Cũng theo tòa sơ thẩm, bị cáo Lê Đình Doanh có hành vi rất quyết liệt, trực tiếp gây ra cái chết của 3 cảnh sát. Tòa án cho rằng lẽ ra cần loại bỏ vĩnh viễn Doanh khỏi xã hội nhưng trong vụ án, bố và chú của Doanh đã bị tước bỏ quyền sống nên không cần thiết phải loại bỏ bị cáo này khỏi xã hội để thể hiện tính nhân đạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC