Chính trị - Xã hội

Chuẩn bị công tác bầu cử tại Hà Nội: Nghiêm túc, đúng luật, chính xác

Anh Tú
ANTĐ - Ngày 19-5, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì. 

Chuẩn bị công tác bầu cử tại Hà Nội: Nghiêm túc, đúng luật, chính xác ảnh 1

Đoàn đã dành 1 ngày để kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây

Chủ động nắm bắt và xử lý tình hình

Tại huyện Phúc Thọ, Đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Trạch Mỹ Lộc. Ông Khuất Duy Kim, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử xã Trạch Mỹ Lộc cho biết, việc triển khai công tác bầu cử của quận và các trường bảo đảm đúng trình tự các bước và thời gian theo quy định.

Báo cáo đoàn về công tác chuẩn bị bầu cử, ông Hoàng Mạnh Phú, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, các công việc theo kế hoạch đã được các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chủ động, khẩn trương triển khai. Công tác tuyên truyền về bầu cử được triển khai rộng khắp, có chiều sâu. An ninh trật tự được đảm bảo tốt, các vấn đề phát sinh được nắm bắt và xử lý kịp thời.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi với cử tri

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi với cử tri

                     

Trong thời gian tiếp theo, ông Hoàng Mạnh Phú cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vệ sinh đường làng, ngõ xóm để chào mừng ngày bầu cử. Công tác an ninh, trật tự cũng tiếp tục được tăng cường, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh. Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra đã làm việc với Ủy ban Bầu cử thị xã Sơn Tây và xã Ba Vì (huyện Ba Vì). Tại thị xã Sơn Tây, ông Nguyễn Quang Sơn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thị xã Sơn Tây cho biết, việc triển khai công tác bầu cử trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo trình tự, đúng quy định pháp luật. Còn theo ông Chu Văn Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Ba Vì, trong những ngày tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện các công việc liên quan đúng kế hoạch, để tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn.

Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Phúc Thọ, Ba Vì, thị xã Sơn Tây và các xã trực thuộc. Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, để cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, tiêu chuẩn, an toàn và thực sự là ngày hội của toàn dân, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về ý thức trách nhiệm của cử tri, địa điểm, thời gian bầu cử và những điểm mới của luật để cử tri giám sát. Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường vai trò của cấp ủy, tập trung chỉ đạo ở những nơi có khó khăn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương phải luôn nắm sát tình hình, không được buông lỏng. Cần tiếp tục rà soát, tập huấn cho các tổ bầu cử, kiểm tra kỹ phiếu bầu, báo cáo ngay nếu phiếu có sai sót, nhầm lẫn. Phiếu bầu HĐND cấp huyện, xã phải được kiểm soát chặt chẽ từ khâu in, phát, kiểm phiếu. Đặc biệt, không đưa chỉ tiêu hoàn thành sớm vào đánh giá kết quả bầu cử để đảm bảo công tác kiểm phiếu diễn ra nghiêm túc, đúng luật, chính xác.

Chuẩn bị công tác bầu cử tại Hà Nội: Nghiêm túc, đúng luật, chính xác

Công tác an ninh đảm bảo yêu cầu

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp diễn ra tại các địa phương, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, thành viên đoàn kiểm tra cho biết: “Kiểm tra cho thấy, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại tất cả các quận huyện, điểm bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội được thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch. Đến giờ phút này, công tác đảm bảo an ninh chính trị và an ninh trật tự trên địa bàn TP nói chung và từng quận, huyện, thị xã nói riêng đã đảm bảo yêu cầu, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội chính trị, hoặc các tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy lộng hành, phá hoại cuộc bầu cử”.

“Công an TP Hà Nội đã triển khai tất cả các biện pháp, giải pháp và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc CATP trong việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trước, trong và sau bầu cử”, Đại tá Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 5 (gồm các huyện Đan Phượng, Hoài Đức và hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm), Đại tá Đào Thanh Hải cho biết thêm: “Qua tiếp xúc cử tri và kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử của các quận huyện trên rất tốt. Cùng đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn nói trên đạt yêu cầu của Ủy ban Bầu cử đặt ra”.

Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công, Đại tá Đào Thanh Hải nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ âm mưu, ý đồ chống phá, do vậy, lực lượng CATP sẽ triển khai 100% cán bộ chiến sĩ về cơ sở. Đặc biệt, lực lượng công an sẽ triển khai cao điểm trấn áp tội phạm hình sự để đảm bảo ngày bầu cử 22-5 là ngày hội của toàn dân”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC