Chính trị - Xã hội

Chuẩn bị chất vấn 3 vị “tư lệnh” ngành

Phương Mai
ANTĐ - Ngày 16-7, tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Ban Công tác đại biểu đã đưa ra danh sách dự kiến các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 10 của UBTVQH.

Chuẩn bị chất vấn 3 vị “tư lệnh” ngành ảnh 1
Tái cấu trúc nền kinh tế và tiếp cận nguồn vốn ưu đãi là vấn đề nhiều cử tri quan tâm

Đánh giá về kết quả kỳ họp thứ 3, UBTVQH cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức kỳ họp thứ 3 vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được rút kinh nghiệm. Cụ thể, một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu chưa được chuẩn bị kỹ, còn thiếu dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành kèm theo. Một số đại biểu nêu câu hỏi chất vấn còn dài, chưa rõ ý. Một số ý kiến phát biểu còn dài, trùng lặp, nói lại những nội dung trong tài liệu nên chất lượng thảo luận hạn chế. Việc cung cấp tài liệu đến đại biểu còn chậm.

Liên quan tới đề xuất nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 10 của UBTVQH tới, theo đề xuất của Ban Công tác đại biểu, những vị dự kiến được lựa chọn trả lời là Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH. Trong đó, nhóm vấn đề chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ tập trung vào những vụ việc liên quan đến đất đai tồn đọng, kéo dài, bức xúc trong nhân dân và hoạt động thanh tra đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty.

Đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chất vấn tập trung vào việc điều chỉnh lãi suất tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn vốn nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cũng như những giải pháp để khắc phục và giảm dần nợ xấu; chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó là vấn đề cơ cấu lại hệ thống ngân hàng trong Đề án tái cấu trúc nền kinh tế.

Trưởng Ban công tác các đại biểu Nguyễn Thị Nương nói: “Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, tuy nhiên, những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của ngân hàng hiện đang có nhiều bức xúc trong xã hội, vì vậy đề nghị tiếp tục chất vấn. Ngoài ra, đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT tham gia trả lời làm rõ thêm những vấn đề có liên quan”. Cũng theo Ban công tác các đại biểu, thời gian chất vấn được dự kiến từ 1 đến 1,5 ngày. Tham dự có các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương, các bộ, ngành liên quan và khách mời. Phiên chất vấn dự kiến được truyền hình trực tiếp.

Góp ý về nội dung trên, các ý kiến của UBTVQH đều tán thành với đề xuất chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Bởi vấn đề nợ xấu, lãi suất và cơ cấu lại hệ thống ngân hàng đang là những vấn đề rất được cử tri và nhân dân quan tâm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng tán thành việc chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Cùng ngày, UBTVQH cũng đã nghe tờ trình về đề nghị thành lập TP Bà Rịa trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, QH khóa XIII. Theo đó, kỳ họp thứ 4, dự kiến sẽ khai mạc vào 22-10-2012 và bế mạc ngày 21-11-2012. Để chuẩn bị cho kỳ họp, tháng 8, Quốc hội sẽ tổ chức thảo luận về các dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Thủ đô; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đến tháng 9-2012, sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến để thảo luận về các dự án Luật Đất đai (sửa đổi); luật hoặc Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và Luật Việc làm...           

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC