Chính trị - Xã hội

Chưa tiếp cận được mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích

Ngân Tuyền
ANTĐ - Chiều tối nay 9-3, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một số mảnh vỡ bằng composite nghi là mảnh vỡ ốp trong của máy bay. Hiện, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam đã điều tàu ra khu vực đó xác minh.
Chưa tiếp cận được mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích ảnh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại cuộc họp chiều tối nay


Phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích

18h50 phút, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết, vừa có nguồn tin báo về là một thủy phi cơ đã phát hiện một số mảnh vỡ, nghi là mảnh vỡ ốp trong của tàu bay, cách đảo Thổ Chu khoảng 80km về phía Nam Tây Nam. Mảnh vỡ có tọa độ 8,47 độ Vĩ Bắc, 103,22 độ Kinh Đông. Nhưng do trời tối, lại sắp hết nhiên liệu, nên máy bay không thể bay sát xuống, trục vớt vật thể đó, đành quay về, sáng sớm ngày 10-3 sẽ trở lại. Tuy nhiên, trước thông tin này, Sở chỉ huy đã điều động tàu ra khu vưc đó để xác minh thêm, đồng thời báo tin cho phía Malaysia biết. 

17h chiều nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo cuộc họp khẩn với các Bộ ngành liên quan về công tác TKCN máy bay Boeing 777 của Malaysia bị mất tích.

 Tại cuộc họp, ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay,  khoảng 16h chiều, tàu bay của Singapore đã phát hiện một vật thể lạ, nghi là đồ dùng cá nhân từ máy bay mất tích, cách đảo Thổ Chu khoảng 100km về phía Tây Nam.

Về vết dầu loang phát hiện, máy bay cũng đã tìm kiếm theo hướng này nhưng chưa phát hiện gì. Theo nhận định, đây có thể là vết dầu loang của các tàu cá để lại. Phía Việt Nam cũng đã mở rộng tìm kiếm về phía đảo Thổ Chu.

“Rất bí ẩn, chuyên gia hàng không đã phân tích các yếu tố đều cho thấy vụ máy bay mất tích này rất bí ẩn. Đã loại trừ hết các yếu tố như thời tiết, kỹ thuật”, ông Tiêu cho hay.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, sau khi máy bay Singapore phát hiện vật thể lạ ở khu vực nghi máy bay rơi, Việt Nam đã điều một tàu gần khu vực này tiếp cận vật thể. Khoảng 7h30 lực lượng sẽ tiếp cận được vật thể lạ này là gì. Ngoài ra, tàu Hải quân HQ 888 ngày mai sẽ tiếp cận hiện trường vết dầu loang, lấy mẫu để xét nghiệm xem có phải dầu của máy bay hay không.

Cũng theo ông Tiêu, trong trường hợp máy bay của Malaysia bị rơi thì khả năng vào khu vực FIR (Vùng không phận) của Việt Nam. Và trong trường hợp này, Việt Nam phải nhận trách nhiệm điều tra nguyên nhân tai nạn. Vì vậy, ông Tiêu kiến nghị thành lập Sở Chỉ tuy tiền phương đặt tại Phú Quốc. Hiện, mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi, sáng ngày mai 10-3, Sở chỉ huy tại đây sẽ bắt đầu đi vào điều hành, điều phối.

Theo NĐ 75 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban điều tra sẽ do Bộ GTVT chủ trì và phối hợp với các Bộ ngành khác như Công An, Quốc Phòng, Ủy ban Quốc gia TKCN… ngoài ra sẽ có dự tham gia của các nước như Malaysia, Singapore, Trung Quốc…

Chưa tiếp cận được mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích ảnh 2

Vẽ vùng mở rộng phạm vi tìm kiếm

Tiếp tục tìm kiến 24/24h

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận sự vào cuộc nỗ lực và khá sớm của các lực lượng TKCN Việt Nam. “Mặc dù máy bay chưa vào vùng FIR của Việt Nam nhưng ngay lập tức chúng ta đã nắm bắt tình hình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để mở rộng TKCN. Chúng ta đang ở trong giai đoạn tìm kiếm nhưng cũng chưa có tín hiệu gì, chưa xác định được máy bay có phải rơi hay không và nếu rơi thì rơi ở đâu?”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, máy bay của Malaysia mất tín hiệu trên màn hình radar của Việt Nam vào lúc 17h21p, trước thời điểm chuyển giao khoảng 1 phút, cách vùng FIR của Việt Nam khoảng 19km. “Máy bay đã được hiệp đồng nhưng phía không lưu TP HCM chưa nhận được tín hiệu chuyển giao từ máy bay”, ông Thanh cho hay.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, khả năng rất cao nếu máy bay bị rơi sẽ nằm trong vùng FIR của Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị phương án nếu máy bay được tìm thấy, chuyển sang giai đoạn 2 là điều tra nguyên nhân.

Cục Hàng không kiến nghị lập Sở Chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc, khá thuận tiện cho hàng không, song gặp nhiều khó khăn về hạ tầng. Bởi, theo ông Thanh, phía Malaysia thông báo, sẽ có khoảng 800 người là thân nhân các nạn nhân bị mất tích, ngoài ra còn quan chức các nước….

Phó Thủ tướng chỉ đạo, các lực lượng chức năng phải tiếp tục tìm kiếm 24/24h, vì nếu máy bay rơi xuống biển thì khả năng người sống sót vẫn còn. “Chúng ta không được có suy nghĩ các nạn nhân không còn sống sót, dù chưa xác định được sự cố cũng như vị trí máy bay có thể rơi, song không được dừng công việc tìm kiếm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC