Chính trị - Xã hội

Chưa thể xác định Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp y dược Phạm Ngọc Thạch

Bảo Linh
ANTĐ - Ngày 12-1-2009, UBND Thành phố đã có Quyết định số 149 cho phép thành lập trường Trung cấp y dược Phạm Ngọc Thạch (TCYDPNT) thuộc Công ty CP Hóa dược Việt Nam (CPHDVN) có trụ sở chính tại 192 đường Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Trường được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, có tư cách pháp nhân, được mở tài khoản tại ngân hàng, sử dụng con dấu riêng theo quy định hiện hành.
Chưa thể xác định Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp y dược Phạm Ngọc Thạch ảnh 1
Trường Trung cấp Y dược Phạm Ngọc Thạch, phường Đức Giang, quận Long Biên


Sư nói sư phải…

Trao đổi với PV ANTĐ, bà Nguyễn Thị Cát - Chủ tịch HĐQT, Phó Hiệu trưởng nhà trường phản ánh, “Cuối năm 2008, Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam (CPHDVN) xây xong dãy nhà 4 tầng với tổng mặt sàn là 1.600m2 tại 192 phố Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội dùng để làm việc, nghiên cứu. Cũng tại thời điểm này, tôi có ý định thành lập một trường y, dược. Điều kiện thành lập trường là phải có địa điểm và cơ quan chủ quản nên tôi đã gặp ông Nguyễn Văn Châu, Chủ tịch HĐQT Công ty CPHDVN. Hai bên đã thống nhất: Bên ông Châu đồng ý giao khu nhà 4 tầng này cho Trường TCYDPNT  phục vụ công tác đào tạo giảng dạy. Hội đồng quản trị (HĐQT) trường TCYDPNT hàng năm phải nộp lại cho Công ty CPHDVN các khoản chi phí khấu hao, chi phí sử dụng vốn, năm đầu tiên là 400 triệu đồng”.

Tại Bản cam kết về việc đại diện pháp nhân tạm thời cho Trường TCYDPNT cũng ghi rõ: Công ty CPHDVN với tư cách là nhà đầu tư đồng thời là cổ đông sáng lập sẽ có trách nhiệm hỗ trợ nhà trường về một số mặt như các thủ tục hành chính, các Hợp đồng đại diện pháp nhân, cơ sở vật chất tối thiểu ban đầu… Đại diện pháp nhân sẽ hết hiệu lực ngay sau khi có quyết định thành lập trường của UBND Thành phố.

Cũng theo bà Cát, “trong Quyết định số 892/QĐ-UBND năm 2009 của UBND TP Hà Nội đã công nhận tôi là Chủ tịch HĐQT của trường. Ông Nguyễn Văn Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty CPHDVN giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Trường TCYDPNT. Tháng        5-2010, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Quyết định công nhận tôi là Hiệu phó Trường TCYDPNT. Tuy vậy, từ cuối năm 2010 đến nay tôi không được phép trở lại trường để thực hiện công việc chuyên môn do một số cá nhân cố tình cản trở, trong đó có ông Nguyễn Văn Châu…”.

…vãi nói vãi hay

Để có thông tin nhiều chiều chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty CPHDVN, Phó Chủ tịch HĐQT Trường TCYD PNT. Ông Châu cho biết: “Ngay trong Quyết định về việc Thành lập trường của UBND Thành phố đã ghi rõ “Trường TCYDPNT thuộc Công ty CPHDVN”, nghĩa là mọi hoạt động của ngôi trường này đều chịu sự quản lý, điều hành từ Công ty CPHDVN.  Công ty CPHDVN cũng là đơn vị chủ đầu tư thành lập trường với quyền sở hữu vốn chiếm trên 70%. Chính bà Cát cũng đã ký đóng dấu thừa nhận Công ty CPHD Việt Nam có góp 7 tỷ đồng vào vốn xây dựng trường.

Đáng buồn là trong quá trình lãnh đạo trường, bà Nguyễn Thị Cát - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã tự ý làm một số việc không thông qua HĐQT, thậm chí còn có văn bản gửi UBND Thành phố và một số cơ quan chức năng đề nghị “cho phép đổi lại quyết định thành lập Trường TCYDPNT tại 290 Tây Sơn, Đống Đa. Trường TCYDPNT hoạt động theo mô hình trường tư thục hiện nay đã khẳng định được năng lực, tổ chức hoạt động độc lập của Trường. Vì vậy Trường không cần sự bảo trợ của Công ty CPHD; Cho phép Trường TCYD tập trung đào tạo tại địa điểm 290 Tây Sơn thực hiện nhiệm vụ đào tạo của trường”. Ngày 25-8-2010, sau khi làm đơn từ chức bà Cát đã làm đơn xin rút vốn gửi HĐQT Trường TCYDPNT. Bà Cát đã tự tay ký duyệt chi  rút tiền góp vốn hơn 1 tỷ đồng của mình”…

Do bất đồng không thể giải quyết được bằng thương lượng nên cả ông Châu và bà Cát đều có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết sự việc. Sau khi nhận được đơn, ngày 3-6, UBND Thành phố đã có văn bản số 1943 giao Sở Nội vụ xem xét giải quyết, trả lời bà Nguyễn Thị Cát theo quy định. Gần đây, ngày 16-11, UBND Thành phố Hà Nội lại có văn bản số 4430 trong đó yêu cầu Sở GD&ĐT kiểm tra báo cáo lại quá trình giải quyết sự việc tại Trường TCYDPNT, giải trình rõ lý do sự việc xảy ra đã hơn 1 năm mà chưa giải quyết xong, làm rõ trách nhiệm để xảy ra việc chậm trễ, đề nghị giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND Thành phố trước 25-11-2011.

Tuy vậy đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa có hồi âm cụ thể về vấn đề này. Theo đó câu hỏi “Ai đang là Chủ tịch HĐQT Trường TCYDPNT” vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới những người trong cuộc mà còn tác động xấu đến việc dạy và học của ngôi trường này. Để tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài, đề nghị các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố tại công văn số 4430, nhanh chóng vào cuộc giải quyết một cách công tâm, làm sáng tỏ sự việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC