Xe+

Chưa rõ thời điểm khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ đến Trung Quốc

N.T
ANTD.VN - Nhà chức trách hàng không Trung Quốc cho biết, đơn vị này cũng chưa được trao thẩm quyền đàm phán trong việc nối lại đường bay quốc tế thường lệ.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về việc trả lời của Trung Quốc về đề xuất khôi phục vận chuyển hành khách thường lệ giữa hai nước.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong tháng 12/2021, cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không đã có thư ngày 17/12/2021 và 24/12/2021 gửi một số đối tác, trong đó có Tổng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), đề nghị khôi phục vận chuyển hành khách thường lệ giữa hai nước.

Ngày 17/1/2022, CAAC đã có thư phản hồi đối với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc khôi phục vận chuyển hành khách thường lệ giữa hai nước.

Chưa rõ thời điểm khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ đến Trung Quốc ảnh 1

Thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu đường bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam

Theo đó, CAAC chia sẻ quan điểm của Cục Hàng không Việt Nam về tầm quan trọng của việc khôi phục các chuyến bay chở khách thường lệ giữa hai nước. Mặc dù vậy, trong bối cảnh số ca mắc Covid -19 vẫn ở mức cao trên thế giới cũng việc Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh thông qua cơ chế “Uỷ ban Nhà nước về ngăn ngừa và kiểm soát Covid-19”.

Trong tình hình đó, CAAC cũng chưa được giao thẩm quyền trao đổi với nhà chức trách hàng không các nước về việc khôi phục vận chuyển hành khách quốc tế.

“Do đó, CAAC rất tiếc hiện chưa thể đồng ý với đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam , tuy nhiên, CAAC sẽ cập nhật thông tin ngay khi phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát”, văn bản của Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Hiện tại, Việt Nam đã nối lại đường bay quốc tế đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như trong khu vực, khu vực châu Á và nhiều đường bay đến châu Âu. Tuy nhiên, đường bay Trung Quốc mới là đường bay chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu các thị trường quốc tế của Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC