Chính trị - Xã hội

Chưa kiểm soát được đường nhập lậu

Tuyết Nhung
ANTĐ - Mặt hàng đường ăn dù theo đánh giá, không phải là quá trọng yếu trong đời sống hàng ngày, song, việc điều hành giá đường thời gian qua lại bộc lộ nhiều bất ổn giữa các ngành. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc giá đường trong nước ít khi thể hiện đúng giá trị thực.

Theo cân đối cung cầu mới nhất của Bộ NN&PTNT, thì khả năng sẽ thiếu đường vào tháng 8, 9, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Song, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương tính toán, lượng sản xuất trong nước khoảng 1,35 triệu tấn cộng với lượng tồn kho và nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan 70.000 tấn, trong khi tổng nhu cầu sử dụng đường cả năm vào khoảng 1,45 triệu tấn, bởi vậy, việc dự báo thiếu đường mà Bộ NN&PTNT đưa ra cần xem xét lại. 

Dự báo cung cầu của Bộ NN&PTNT lại trái ngược với những báo cáo trước đây của ngành mía đường. Vào cuối tháng 2-2012, Hiệp hội Mía đường đã kiến nghị với Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu 250.000 tấn đường dư thừa. Khi ấy, Hiệp hội Mía đường đưa ra những con số dự tính cả niên vụ này sẽ sản xuất được 1,43 triệu tấn đường, cộng với lượng đường tồn kho của các nhà máy từ niên vụ trước 100.000 tấn và hạn ngạch phải nhập khẩu theo cam kết WTO 70.000 tấn, thì tổng nguồn cung đường trong nước năm nay lên tới 1,6 triệu tấn, vượt 300.000 tấn so với nhu cầu. 

Lý giải việc ngành đường dự báo sai cung cầu, ông Đỗ Văn Nam - Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NN&PTNT cho rằng, tâm lý các nhà sản xuất, doanh nghiệp bao giờ cũng muốn nói “vống lên” lượng đường tồn kho và khó khăn trong khâu tiêu thụ để xin nhà nước hỗ trợ. Còn Hiệp hội mía đường thì cho rằng, không kiểm soát được lượng đường nhập lậu vẫn chảy qua biên giới vào, ước tính mỗi ngày có tới cả nghìn tấn về nước. Như vậy, nhận định thiếu đường của Bộ NN&PTNT là không có cơ sở. Ngành đường qua nhiều năm điều hành, đến nay, năm nào cũng vẫn rối như tơ vò, cũng bởi vậy, mà người tiêu dùng mấy năm qua, ít khi mua được đường đúng giá trị thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC