Văn hóa - Giải trí

Chùa Hương quy củ trước ngày khai hội

Quang Trường
ANTD.VN - Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Trưởng ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương cho biết, ngày 2-2 (tức mùng 6 tháng Giêng), chùa Hương mới chính thức khai hội nhưng ngay sau giao thừa, đã có du khách đến vãn cảnh. Từ ngày 30 đến hết mùng 2 Tết, BTC miễn phí tham quan thắng cảnh chùa Hương theo quy định của UBND thành phố. 
Hệ thống hàng quán được sắp xếp ngăn nắp trông bắt mắt và tạo lối đi thông thoáng cho du khách

Hệ thống hàng quán được sắp xếp ngăn nắp trông bắt mắt và tạo lối đi thông thoáng cho du khách

 “Tính đến cuối ngày 2-2 (tức mùng 5 Tết), theo ước tính sơ bộ, BTC đón tiếp khoảng 15 vạn lượt khách (tăng hơn 7 vạn so với cùng kỳ năm ngoái). Năm nay, một số dịch vụ được BTC “siết chặt” như quy định về hoạt động thuyền, đò chặt chẽ hơn. Những người tham gia chèo thuyền, đò chở khách bắt buộc phải qua khóa tập huấn luật giao thông đường thủy nội địa, được cấp chứng chỉ, các xuồng, đò đều có số hiệu và phao cứu sinh. Người tham gia phục vụ du khách phải luôn niềm nở”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Trao đổi với PV ANTĐ, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng BQL di tích và thắng cảnh chùa Hương, Phó trưởng BTC lễ hội cũng cho biết, năm 2017, BTC tiếp tục bố trí khoảng 400 gian hàng quán kinh doanh có sự sắp xếp khá đẹp, đồng bộ, không có loa quảng cáo, không cho tổ chức hát karaoke.

Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp Giấy chứng nhận bảo đảm VSATTP, các biển hiệu được ghi tên, lắp đặt đồng bộ, cùng kích cỡ theo quy định. Đáng chú ý, công tác vệ sinh ATTP được các tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra giám sát. Những thực phẩm như thịt các loại thú được các quán, nhà hàng bày trong tủ kính hoặc để bên ngoài được bảo quản giữ gìn vệ sinh, không gây phản cảm.

Đại tá Lê Xuân Văn, Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, đúng 5h sáng 29-1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CAH Mỹ Đức đã đồng loạt ra quân thực hiện các nội dung công tác, kế hoạch tổ chức, bảo vệ lễ hội chùa Hương. Ngày 1-2, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Phạm Xuân Bình, Phó giám đốc CATP Hà Nội, CAH Mỹ Đức tiếp tục tổ chức triển khai các lực lượng bảo vệ lễ hội chùa Hương.

Hơn 200 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP, CAH Mỹ Đức, CAQ Hà Đông, CAH Thanh Oai, CAH Ứng Hoà, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT - CATP)… được triệu tập, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, các xã địa bàn tỉnh giáp ranh như xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Đặc biệt ngay từ trong Tết, CAH Mỹ Đức đã tiến hành điều tra cơ bản, bố trí lực lượng phối hợp với Phòng CSHS - CATP tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các đối tượng trộm cắp, cờ bạc, lừa đảo, móc túi lợi dụng lễ hội để hoạt động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC