Chính trị - Xã hội

Chưa hết lo hồ sơ "ảo" xét tuyển đại học

Vinh Hương
ANTD.VN - Hôm nay, 11-8, là ngày cuối cùng đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến trong đợt đầu tiên. Đến thời điểm này, nhiều trường cho biết không có biến động vào những ngày cuối về lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển, tuy nhiên vấn đề lo lắng nhất đối với các trường lẫn thí sinh là tình trạng hồ sơ “ảo”.

Chưa hết lo hồ sơ "ảo" xét tuyển đại học ảnh 1Thí sinh chỉ còn một ngày để đăng ký hoặc sửa đổi hồ sơ xét tuyển đại học đợt 1

Nhiều trường lo thí sinh “ảo”

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, trường nhận được hơn 3.500 hồ sơ đăng ký trực tiếp tại trường và qua đường bưu điện. Hồ sơ xét tuyển thí sinh nộp vào trường đều có mức điểm trên 20, rất ít hồ sơ dưới 20 điểm, mặc dù mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển của trường là 17.

Tuy nhiên, điều lo lắng nhất đối với nhà trường là tỷ lệ thí sinh “ảo” vì thí sinh được nộp hồ sơ cùng lúc 2 trường với 4 ngành nhưng chỉ được chọn 1 ngành, 1 trường để học. Ông Bùi Đức Triệu khẳng định, năm nay, chắc chắn tỷ lệ hồ sơ “ảo” rất cao, có thể lên tới 50%.

Mặc dù trường xét tuyển theo nhóm (GX) nhưng qua nhận hồ sơ cho thấy, 50% thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 ở trường ngoài nhóm. Nếu một trường nhận số lượng thí sinh nhập học tăng lên 150% chỉ tiêu mới có thể tránh “ảo” thì lại lo khả năng thí sinh nhập học vượt chỉ tiêu, trường lại vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT. 

Đến thời điểm này, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã nhận được 4.000 hồ sơ đăng ký. Nói về tỷ lệ thí sinh “ảo” trong kỳ tuyển sinh này, ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhiều khả năng số lượng thí sinh “ảo” sẽ cao nhưng hiện giờ chưa có phương án nào tính toán được nên phải chờ sau xét tuyển đợt 1. Phương án xét tuyển đợt 2 cũng được trường tính tới trong trường hợp không tuyển đủ đợt 1. Tuy nhiên, với nhiều trường tốp đầu, tuyển sinh vào đợt bổ sung không phải là lựa chọn tốt vì đã hết thí sinh điểm cao.

Về vấn đề tỷ lệ thí sinh “ảo” cao, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, các trường trong nhóm GX đều lo sẽ xảy ra tình trạng “ảo” đối với những thí sinh đăng ký cả trường trong và ngoài nhóm. Tuy nhiên, với số lượng lên tới trên 60.000 hồ sơ vào nhóm GX đến thời điểm này thì việc xét tuyển của các trường cùng nhóm GX sẽ tránh được lượng thí sinh “ảo” đáng kể.

Bên cạnh đó, nhóm cũng có biện pháp xử lý việc loại thí sinh “ảo” bởi xu hướng thí sinh đăng ký ngoài nhóm GX thường tập trung vào các trường thuộc khối Y, Dược, Quân đội, Công an. Các trường này thường có điểm xét tuyển đầu vào khá cao nên chỉ những thí sinh có mức điểm tương đối mới có khả năng trúng tuyển. Đây sẽ là căn cứ để biết trước thí sinh sẽ lựa chọn vào trường nào.

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp được sửa sai

Chỉ sau ngày hôm nay, thí sinh sẽ hết quyền đăng ký xét tuyển đại học đợt 1. Tuy nhiên, các lỗi khi đăng ký vẫn xảy ra và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh. Ông Nguyễn Phong Điền cho biết, lỗi phổ biến nhất mà thí sinh mắc phải là ghi mã ngành không đúng dẫn tới không thể nhập dữ liệu nguyện vọng đăng ký vào hệ thống.

Điều này có thể do thí sinh đã lấy mã ngành từ các nguồn không chính thức. Lỗi phổ biến thứ hai, thí sinh nộp nhiều Phiếu ĐKXT khi đăng ký xét tuyển vào nhóm GX, có thể là vừa nộp tại trường song vẫn đăng ký online thông qua trang web của Bộ GD-ĐT, hoặc vừa nộp qua bưu điện, vừa đăng ký online...

Theo quy định, khi đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm GX, thí sinh chỉ cần nộp duy nhất một phiếu ĐKXT. Thí sinh nộp nhiều Phiếu ĐKXT thì hệ thống chỉ chấp nhận phiếu được nhập vào đầu tiên. Các phiếu khác sẽ không có giá trị. 

Với các trường có đặt ngưỡng điểm sàn cho nhóm ngành, thí sinh lưu ý điểm xét tuyển cần thỏa mãn điều kiện sơ tuyển này để tránh bị loại mất nguyện vọng đăng ký. Ông Nguyễn Phong Điền cho biết, đối với những trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, qua rà soát, nếu phát hiện sai sót, trường đã thông báo lại để thí sinh sửa. Còn với thí sinh đăng ký trực tuyến, nếu khai nhầm mã ngành thì đành phải chấp nhận vì không thể khai lại.

Như vậy, chỉ còn 1 ngày cuối cùng để sửa đổi và chốt hồ sơ đăng ký xét tuyển, các thí sinh cần lưu ý tới những lỗi sai nói trên để rà soát lại thông tin của mình. Bởi dù còn nhiều đợt tuyển sinh bổ sung nhưng phần lớn các trường tốp trên và tốp giữa đều sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay đợt đầu tiên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC