Đời sống

Chưa đăng ký tạm trú có được tiêm vaccine phòng Covid-19 không?

H.L
ANTD.VN - Liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Người lao động tạm trú tại địa phương này nhưng chưa đăng ký tạm trú có được tiêm vaccine ở nơi đó không? Người đã tiêm nhưng chưa có giấy chứng nhận có ảnh hưởng gì không?

Theo Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Để tạo ra vùng xanh an toàn trong khu vực đang bùng phát dịch, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương thực hiện tiêm cuốn chiếu, khu vực nào xong khu vực đó... Như vậy, việc tiêm vaccine được triển khai đồng bộ tại nhiều địa phương nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Về đối tượng, địa bàn tiêm chủng, cũng theo Quyết định 3355, việc tiêm vaccine được ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch.

Trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Điều này có nghĩa, việc triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng không phân biệt vấn đề cư trú, mà chỉ dựa trên vùng dịch, tỉnh, thành có dịch.

Chưa đăng ký tạm trú có được tiêm vaccine phòng Covid-19 không? ảnh 1

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đang được triển khai tại nhiều tỉnh, thành

Thực tế, các địa phương khác đều triển khai đăng ký tiêm chủng căn cứ vào số lượng cư trú thực tế, song đối với những cá nhân không có đăng ký thường trú hay tạm trú tại địa phương có thể bị bỏ sót do không có căn cứ để xã, phường tiến hành rà soát, thông báo về việc tiêm chủng.

Trong trường hợp này, công dân có thể đăng ký tiêm online bằng cách truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại. Khi đăng ký tiêm vaccine online, người dân chỉ cần khai thông tin về địa chỉ sinh sống.

Với những trường hợp đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, do chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương đợt, số lượng tiêm chủng lên tới hàng triệu người mỗi ngày nên sẽ dẫn đến tình trạng tại nhiều điểm tiêm của quận huyện, việc làm giấy chứng nhận phát không kịp cho người tiêm do nguồn nhân lực có hạn.

Các nhân viên y tế phải lưu thông tin, đồng thời cập nhật lên hồ sơ sức khỏe điện tử nên việc trả phiếu cho người tiêm sẽ bị chậm.

Vì vậy, tại hầu hết các điểm tiêm này có yêu cầu người dân ghi đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký, đơn vị công tác, địa chỉ liên hệ… của người tiêm.

Nếu đối tượng tiêm đăng ký theo đơn vị cơ quan thì sẽ được trả phiếu về cơ quan sau, nếu theo khu vực thì trả phiếu về khu vực. Trong trường hợp chờ lâu chưa nhận được phiếu, người tiêm có thể liên hệ với y tế quận, huyện hoặc đơn vị gửi giấy mời tiêm chủng để nhận phiếu.

Việc chậm nhận giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng của người tiêm.

Còn với người dân gặp tình trạng sai sót thông tin tiêm chủng hoặc thông tin chưa được cập nhật trên hệ thống thông tin tiêm chủng điện tử có thể liên hệ trực tiếp cán bộ y tế tại địa điểm mà mình tiêm vaccine để được chỉnh sửa và cập nhật kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC