Chính trị - Xã hội

Giá nguyên liệu giảm:

Chưa có doanh nghiệp nào đăng ký giảm giá bán sữa

Anh Tú
ANTĐ -  Thông tin tại buổi Họp báo thường kỳ tháng 9 do Bộ Tài chính tổ chức chiều nay (9-10): Dù giá sữa nguyên liệu giảm, nhưng chưa có doanh nghiệp nào đăng ký giảm giá bán sữa.
Chưa có doanh nghiệp nào đăng ký giảm giá bán sữa ảnh 1
Bộ Tài chính sẽ theo dõi sát diễn biến tác động giảm giá của giá sữa nguyên liệu
Ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính từ tháng 6, qua theo dõi và tham khảo trên thị trường thế giới cho thấy giá sữa nguyên liệu (nguyên kem, sữa gầy) có điều chỉnh giảm khoảng 15%. 

Với các mặt hàng sữa thành phẩm nhập khẩu nguyên hộp thì chưa giảm. Tuy nhiên đến nay chưa có doanh nghiệp nào gửi đăng ký điều chỉnh giảm giá sữa.

Phân tích về tác động của giá sữa thành phẩm giảm, ông Truyền cho rằng: “Nhà nước chỉ thực hiện việc bình ổn giá đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Mặt hàng này thuộc dạng sữa công thức trong đó có rất nhiều thành phần. Sữa nguyên liệu chỉ là một trong những thành phần, nên việc giảm giá nguyên liệu chắc chắn cũng sẽ tác động tới giá thành sản phẩm”.

“Giá sữa thuộc thẩm quyền tự quyết định của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp điều chỉnh tăng hoặc giảm sẽ gửi kê khai, đăng ký cho cho cơ quan quản lý. Hiện nay chưa có doanh nghiệp nào gửi đăng ký điều chỉnh giá. Việc giá sữa nguyên liệu giảm đã được chúng tôi ghi nhận và tiếp tục theo dõi”, đại diện Cục quản lý Giá khẳng định.

Phó Cục trưởng Cục quản lý Giá cũng nêu rõ: “Cục quản lý Giá sẽ đề nghị các địa phương theo dõi để trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành kiểm tra yếu tố hình thành giá nhằm phát hiện được mức độ giảm giá sữa nguyên liệu tác động đến mức giảm giá thành sản phẩm như thế nào. Nếu tác động lớn mà doanh nghiệp không tự điều chỉnh giảm chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp quản lý yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh”.

Ông Truyền cũng cho biết thêm, từ lúc doanh nghiệp ký hợp đồng nguyên liệu cho đến khi được cung ứng mất khoảng 3 tháng, nên tác động từ việc giá sữa nguyên liệu giảm sẽ có độ trễ nhất định. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC