Đời sống

Chưa có điểm tổng kết năm học, Hà Nội tuyển 200 học sinh lớp 6 trường Amsterdam như thế nào?

Duy Anh
ANTD.VN -Việc chưa có điểm tổng kết năm học 2020-2021 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn về việc tuyển sinh năm học mới sẽ tổ chức như thế nào khi các trường chất lượng cao, đặc biệt là trường Hà Nội Amsterdam sẽ căn cứ vào kết quả học bạ để làm điều kiện tuyển sinh. 
Chưa có điểm tổng kết năm học, Hà Nội tuyển 200 học sinh lớp 6 trường Amsterdam như thế nào? ảnh 1

Phụ huynh, học sinh sốt ruột chờ thông tin tuyển sinh đầu cấp khi học sinh nghỉ hè nhưng chưa có điểm tổng kết năm học

Học sinh Hà Nội chính thức nghỉ hè từ hôm qua,ngày 15-5 trong khi chưa thể kết thúc năm học này. Việc tạm dừng đến trường khiến đa số học sinh các cấp trừ lớp 9 và lớp 12 chưa triển khai kiểm tra học kỳ 2. Điều này dẫn tới học sinh chưa thể có điểm tổng kết năm học.

Trong khi đó, hiện nhiều trường chất lượng cao công lập, tư thục Hà Nội đều bắt đầu kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học mới 2021-2022 với căn cứ đầu tiên là kết quả học bạ bậc tiểu học.

Vấn đề này đang khiến phụ huynh lo lắng, không biết việc tuyển sinh đầu cấp sẽ được triển khai như thế nào trong tình hình hiện nay, đặc biệt là việc tuyển sinh lớp 6 trường Hà Nội Amsterdam.

Được biết, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh học sinh vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với 5 lớp có tổng số khoảng 200 học sinh.

Theo đó, đối tượng dự tuyển là học sinh, hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học. Điều kiện để được xét tuyển đầu tiên là học sinh phải có học bạ cuối năm từ lớp 1 đến lớp 5 đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên, trong đó hai năm lớp 4 và 5, học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Phương thức tuyển sinh thực hiện kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực, trong đó, vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ; vòng 2, tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực đối với những học sinh đã qua xét tuyển.

Ở vòng 2, học sinh thực hiện 3 bài kiểm tra toán, tiếng Việt và tiếng Anh theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan với tự luận, thời gian làm bài 45 phút/bài.

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với thí sinh tham dự đủ các bài kiểm tra, không vi phạm quy chế trong kỳ kiểm tra đến mức hủy kết quả kiểm tra và các bài kiểm tra đều đạt điểm lớn hơn 2,0 theo thang điểm 10.

Tuy nhiên, đến thời điểm này Sở GD-ĐT Hà Nội cũng chưa thể đưa ra lịch kiểm tra đối với việc tuyển sinh lớp 6 trường chuyên Hà Nội Amsterdam dó phải căn cứ vào theo diễn biến thực tế của dịch Covid-19.

Như vậy, phụ huynh, học sinh vẫn phải theo dõi, chờ đợi thông báo mới nhất từ Sở GD-ĐT cũng như các Phòng GD-ĐT của Hà Nội về cách thức và lịch kiểm tra tuyển sinh vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội Amsterdam cũng như các trường chất lượng cao trên địa bàn thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC