Chính trị - Xã hội

Chủ tịch xã nấu cơm, bà con mang rau, trứng gà tặng chốt phòng, chống dịch Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Hàng ngày, cứ đến bữa cơm trưa và chiều, các lực lượng phòng, chống dịch tại chốt chặn ở cầu Đồng Quang, nằm trên địa bàn xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội lại nhận được những cặp lồng cơm nóng hổi do đồng chí Chủ tịch UBND xã hoặc nhân viên nhà ăn mang đến.

Ở nơi tiền tuyến phòng, chống dịch Covid-19, những bữa cơm đậm tính “thời chiến” này không chỉ giúp CBCS có thêm sức khỏe chống dịch, mà còn thể hiện sự đùm bọc, quân dân một lòng quyết tâm chiến thắng “giặc” Covid.

“Như con cháu trong nhà, sao không lo cho được”

Tác giả của những suất cơm đó không ai khác chính là đồng chí Nguyễn Tiến Tha, Chủ tịch UBND xã Minh Quang. Tham gia công tác tại UBND xã từ năm 1989, ở bất cứ vị trí công tác nào, đồng chí Nguyễn Tiến Tha cũng để lại dấu ấn tốt đẹp và sự yêu mến đối với người dân cơ sở. Sau 10 năm làm Bí thư xã, đồng chí Tha tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch UBND xã.

Dịch Covid-19 ập đến, cả thế giới chao đảo. Cái xã nhỏ cuối huyện Ba Vì giáp ranh với tỉnh Phú Thọ qua con sông Đà hung dữ cũng không tránh khỏi những tác động ghê gớm ấy.

Cầu Đồng Quang vắt qua con sông Đà nối liền tỉnh Phú Thọ và Hà Nội với trung bình vài nghìn lượt phương tiện đi qua địa bàn xã.

Chủ tịch xã nấu cơm, bà con mang rau, trứng gà tặng chốt phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội xúc động, biểu dương sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền, nhân dân xã Minh Quang đối với CBCS và lực lượng làm nhiêm vụ tại chốt cầu Đồng Quang

Từ đây, nguy cơ về lây lan dịch bệnh cũng tiềm ẩn. Là một trong những người đứng đầu UBND xã, vượt qua cái lo lắng thường tình như bao người khác, đó là sự trăn trở làm thế nào để công tác quản lý, quản trị của hệ thống chính quyền xã giúp nhân dân trên địa bàn chiến thắng được “giặc” Covid-19.

Sự có mặt của chốt phòng, chống dịch được CATP Hà Nội bố trí tại cầu Đồng Quang đối với người dân trên địa bàn xã là một tin vô cùng mãnh liệt. Vậy là, ngoài sự chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân trên địa bàn thì còn có sự hỗ trợ đắc lực, hiệu quả của chính quyền thành phố. “Có các đồng chí Công an về đây tham gia tăng cường phòng, chống dịch, chính quyền và nhân dân chúng tôi thêm yên tâm vô cùng”- ông Tha tâm sự.

Ngay trong những ngày đầu tham gia nghiên cứu lập chốt, ông Tha với sự am hiểu địa bàn đã tham mưu và kiến nghị với lãnh đạo các cấp điểm lắp đặt lều bạt, nơi dừng phương tiện ở đầu cầu Đồng Quang sao cho đảm bảo an toàn và đặc biệt là nơi râm mát, tránh nắng nóng. Lý do được ông giải thích rất đơn giản, đó chính là cuộc chiến với "giặc Covid" còn lâu dài, chọn nơi dựng lều lập chốt hợp lý sẽ đảm bảo cho anh em yên tâm làm nhiệm vụ và nhất là sức khỏe, sự hiệu quả trong kiểm soát, phòng, chống dịch.

Chủ tịch xã nấu cơm, bà con mang rau, trứng gà tặng chốt phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2

Ông Nguyễn Tiến Tha, Chủ tịch UBND xã Minh Quang tặng cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt

Thấy anh em CBCS tham gia phòng, chống dịch còn sơ sài về điều kiện, thiết bị vật dụng sinh hoạt, ông Tha đã liên hệ để lắp hệ thống đường điện chiếu sáng, phục vụ cho công tác kiểm tra và sinh hoạt cho lực lượng làm nhiệm vụ được thuận tiện, hiệu quả.

Giữa tháng 7 trời nắng như đổ lửa, chứng kiến những giọt mồ hôi thẫm đẫm áo xanh, áo blu trắng, áo vàng lúa chín của lực lượng làm nhiệm vụ, ông Tha bảo “xót lắm, như con cháu trong nhà ấy làm sao không thương được”. Thế rồi ông lại tức tốc đi mua ngay mấy chiếc quạt công nghiệp mang tới chốt quạt mát cho anh em.

Rồi cùng với vị Chủ tịch xã đáng mến, gần dân, xót lòng trước sự vất vả hiểm nguy mà lực lượng chống dịch đang thực thi nhiệm vụ trên địa bàn, những người dân trong làng ngoài xã chẳng ai bảo ai, người thì biếu con gà, người xách theo buồng chuối, cân gạo, chục trứng… mang tới trao tặng cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Vũ Quang Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội xúc động: “Lực lượng làm nhiệm vụ không những nhận được sự quan tâm hỗ trợ hết mức của đồng chí Chủ tịch UBND xã, chính quyền cơ sở, mà đặc biệt là sự đùm bọc, tin yêu của nhân dân xã”.

Gia đình là pháo đài, làng xóm là thành trì

Thiếu tá Vũ Quang Tú cho biết, là một trong những cây cầu huyết mạch nối Phú Thọ với Hà Nội đi qua địa bàn huyện Ba Vì, nên mật độ, lưu lượng phương tiện trước thời điểm giãn cách xã hội tại đây rất lớn. Trung bình một ngày có tới hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông qua. CBCS và lực lượng làm nhiệm vụ tại đây dù đã rất cố gắng, nhưng để đảm bảo một bữa ăn đúng, đủ chất như tại đơn vị hay ở nhà là rất khó khăn bởi thời gian làm nhiệm vụ cũng như điều kiện tại chốt không cho phép điều đó.

Chứng kiến lực lượng làm nhiệm vụ buổi trưa thay phiên nhau úp mì tôm ăn vội rồi lại ra trực chốt kiểm soát phương tiện, ông Tha ngay trưa đó đã chỉ đạo bếp ăn của xã nấu thêm những suất ăn cho CBCS. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và vệ sinh thực phẩm, những đồ ăn đều là “cây trong vườn, cá dưới ao” nuôi trồng tại xã và được chia đều thành từng hộp riêng cho từng người.

Chủ tịch xã nấu cơm, bà con mang rau, trứng gà tặng chốt phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3

Chính quyền và các đoàn thể của xã Minh Quang trao tặng quà giúp CBCS làm nhiệm vụ có thêm điều kiện đảm bảo sức khỏe, phòng, chống dịch

“Trong gian khó, vất vả gian lao càng thấm đẫm tình quân dân, chính quyền với lực lượng làm nhiệm vụ. Có bà lão lưng còng nửa chiều muộn bưng theo rổ rau, bên trong đựng chục trứng gà móm mém mỉm cười bảo “Bà mang cho các con. Rau trong vườn, trứng gà nhà bà nuôi mang cho các con ăn để có sức chống dịch giúp dân”- Thiếu tá Vũ Quang Tú xúc động.

Hỏi chuyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã hiện đang được triển khai như thế nào, ông Tha cho biết, hiện dân số trên địa bàn xã có hơn 14.500 người. Cả xã có 8 F2 tuy nhiên tới thời điểm này thì tất cả đều hết thời gian cách ly và F1 trước đó cũng đã âm tính nhiều lần. Ngoài chốt chính kiểm soát phương tiện tại đầu cầu Đồng Quang, UBND xã Minh Quang còn triển khai thêm 3 chốt mở và 6 chốt đóng trên toàn địa bàn xã.

Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát người ra vào xã, đồng thời phối hợp với 15 tổ Covid cộng đồng tuyên truyền những biện pháp phòng, chống Covid cho nhân dân. Hiện nay UBND xã đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid cho nhân dân trên địa bàn.

Tính tới thời điểm này, cả xã có khoảng 9.000 người nằm trong diện cần phải tiêm vắc xin và hàng nghìn liều đã được tiêm cho các lực lượng chống dịch, nằm trong diện ưu tiên cũng như nhân dân trên địa bàn.

Việc tiêm vắc xin cũng được UBND xã tính toán đảm bảo khung thời gian cụ thể với từng giấy hẹn, đảm bảo khoảng cách, tránh dồn cục.

Chủ tịch xã nấu cơm, bà con mang rau, trứng gà tặng chốt phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt ghi chép thông tin y tế đối với những người qua khu vực này đảm bảo phòng, chống dịch

“Đồng chí Tổng Bí thư vừa phát động lời kêu gọi cả nước đồng lòng, chung sức chống dịch Covid. Ở cấp cơ sở nhỏ nhất của chính quyền là cấp xã, chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa, vị trí, nhiệm vụ của bản thân cũng như từng người dân, gia đình, thôn, xóm đối với “cuộc chiến” này”- ông Tha cho biết.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền vừa trên loa đồng thời tuyên truyền lưu động từ các tổ Covid cộng đồng cũng được UBND xã Minh Quang triển khai quyết liệt. 2 bộ loa được xã trang bị gấp, hàng ngày cán bộ xã đưa đi tuyên truyền lưu động qua các thôn, xóm quanh xã, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với hoạt động cưới hỏi trên địa bàn xã, UBND xã tuyên truyền người dân tạm dừng tuyệt đối. Riêng đám hiếu, hạn chế tối đa người viếng, không tụ tập đông theo đúng chỉ đạo phòng chống dịch; tất cả những người này đều ghi rõ vào sổ để phục vụ cho công tác truy vết nếu có sau này. Người dân thực hiện rất nghiêm những quy định về phòng, chống dịch. Việc cấp giấy đi lại, đi chợ cho nhân dân trên địa bàn được thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của thành phố. “Chúng tôi đang xây dựng mỗi gia đình là một pháo đài, một thôn, xóm là một chiến lũy để cùng với cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng lòng chiến đấu, chiến thắng “giặc Covid-19”- ông Tha cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC