Chính trị - Xã hội

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: "Chúng ta đang có vẻ quá lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế"

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo ĐBQH Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dù kinh tế nước ta đã đạt được những kết quả phát triển “thần kỳ” thời gian qua, song “dường như chúng ta đang quá lạc quan về những triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới”…
ĐBQH Vũ Tiến Lộc

ĐBQH Vũ Tiến Lộc

Sáng nay, 27-10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội. Tại đây, ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình), Chủ tịch VCCI đã có bài phát biểu chuyên sâu về tình hình, triển vọng phát triển kinh tế của đất nước ta hiện nay.

Theo ĐBQH đoàn Thái Bình, nhìn tổng thể bức tranh kinh tế của nước ta hiện nay thì niềm tin vào những động lực mới của cải cách đang được khơi dậy. Tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất trong gần 1 thập kỉ qua. Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp thì đó thực sự là những kì tích.

“Thế nhưng, qua các báo cáo, dường như chúng ta đang quá lạc quan về những triển vọng tăng trưởng kinh tế trong những năm tới” – Chủ tịch VCCI nhận định.

Lý giải cho đánh giá của mình, ĐB Vũ Tiến Lộc phân tích, mặc dù giai đoạn 2016-2018 nền kinh tế tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng trung bình ước tính khoảng 6,57%, nhưng việc đạt được mức độ tăng trưởng trung bình 6,5-7% cho cả giai đoạn 2016-2020 vẫn là thách thức rất lớn.

Hơn nữa, nền kinh tế của chúng ta hiện nay có độ mở rất cao và vì thế rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, trong khi cả xuất khẩu và đầu tư FDI đang là động lực chính của tăng trưởng, nhiều dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tăng trưởng kinh tế Mỹ cho giai đoạn 2019-2020 đang được điều chỉnh theo hướng giảm đi.

“Trong bối cảnh đó, xu hướng về xuất khẩu và đầu tư cho 3 năm tới sẽ khó khả thi và thuận lợi đối với nền kinh tế của chúng ta” – vị ĐBQH này nói và đề nghị việc xác định các mục tiêu khác, việc thu chi ngân sách, nợ công rất cần có sự cẩn trọng và cân nhắc kĩ, không nên dựa vào kế hoạch tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 6,5%.

Vẫn theo ĐBQH Vũ Tiến Lộc, trong khi chúng ta có vẻ quá lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế những năm tới thì ngược lại, Chính phủ dường như có vẻ thiếu tự tin với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

“Trong 3 năm qua, đặc biệt năm 2018, chúng ta vẫn luôn giữ được lạm phát ở mức dưới 4%, bất chấp những biến động mạnh về giá dầu, giá thực phẩm, về tỷ giá diễn ra đồng thời. Đó là một trong những thành tựu quan trọng bậc nhất, thể hiện bản lĩnh và năng lực điều hành nền kinh tế của Chính phủ.

Vậy tại sao chúng ta không tiếp tục kiên trì mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4%? Nếu Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát khoảng 4% thay cho dưới 4% trong năm 2019 thì tôi không rõ tới đây Quốc hội sẽ đánh giá việc hoàn thành chỉ tiêu này như thế nào” – ĐBQH Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC