Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Xử lý nghiêm viên chức Sở Ngoại vụ hành hung người cao tuổi

Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng 11-11, chủ trì hội nghị giao ban giữa lãnh đạo UBND TP với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ngành tập trung hoàn thành các nhiệm vụ và rà soát chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Xử lý nghiêm viên chức Sở Ngoại vụ hành hung người cao tuổi ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị

Đảm bảo hàng Tết phục vụ nhân dân

Theo báo cáo của Sớ KH-ĐT Hà Nội, tình hình sản xuất - kinh doanh của thành phố trong tháng 10 vẫn tăng trưởng tốt. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 3,9% so với tháng 9 và tăng 8,6% so cùng kỳ 2015;  tổng mức hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ tháng 10 ước đạt 184.786 tỷ đồng (tăng 10,2% so cùng kỳ);  kim ngạch xuất khẩu ước đạt 904 triệu USD; thu ngân sách 10 tháng đầu năm là 138,521 tỷ đồng (đạt 81,8% dự toán); thu hút 2,644 tỷ USD vốn đầu tư (gấp 3 lần cùng kỳ 2015); cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 19.779 doanh nghiệp; các lĩnh vực văn hóa – xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân được đảm bảo...

Để phục vụ nhân dân trong dịp Tết, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Công Thương đôn đốc, kết nối với nhà sản xuất và doanh nghiệp, chuẩn bị hàng hóa ngay từ bây giờ; đảm bảo bình ổn giá cả thị trường; vận động doanh nghiệp bán lẻ đưa hàng về nông thôn, vùng núi... Chủ tịch UBND TP cho biết, năm nay, Hà Nội sẽ không giao doanh nghiệp vốn lãi suất bằng không để mua hàng vì như thế sẽ dễ xảy ra lợi ích nhóm và không hiệu quả. Thành phố sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách kết nối với ngân hàng để hỗ trợ giảm lãi suất vay. Ngoài ra, thành phố sẽ sớm mời các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ họp bàn, ký kết cung ứng hàng Tết đảm bảo chất lượng, giá cả.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở VH-TT báo cáo toàn bộ kế hoạch triển khai các điểm vui chơi giải trí ngay trong tuần tới và nhắc nhở phương án trang trí phải theo hướng đơn giản, phù hợp với đặc thù nghìn năm văn hiến của Thủ đô.

Thành phố giao Tổng Công ty điện lực Hà Nội và Công ty Kinh doanh nước sạch phải kiểm tra, rà soát để nắm rõ tình hình, có phương án chuẩn bị từ bây giờ; tuyệt đối không được để tình trạng mất điện, thiếu nước xảy ra trong dịp Tết.

Để người dân đón Tết trong không khí yên vui, Chủ tịch UBND TP giao CATP Hà Nội sớm triển khai đợt cao điểm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh tại các điểm lễ hội; phối hợp với Sở GTVT phân luồng đảm bảo an toàn giao thông...

Chấn chỉnh công chức, viên chức

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao 30 nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành. Lưu ý thời gian từ nay đến cuối năm không còn dài, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất của Giám đốc các sở, ngành là tập trung đôn đốc, động viên cán bộ công chức hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, sắp tới, theo quy định của Bộ Tài chính, sẽ không có chế độ thưởng khi thu vượt mức nên các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch thu chi ngân sách, để chuẩn bị nguồn lực cho năm 2017; tránh tình trạng lập dự toán thấp để nhận thưởng khi thu vượt mức như trước.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy và phải hoàn thành trong tháng 11-2016. “Lãnh đạo thành phố, các sở phải sẵn sàng đối thoại để việc tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo đoàn kết để công việc triển khai hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nhắc nhở các sở ngành phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức, Chủ tịch UBND TP nhắc đến vụ việc một viên chức Sở Ngoại vụ đánh một tiến sỹ đã 76 tuổi vừa xảy ra và cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận được với một viên chức. UBND TP đã yêu cầu Sở Ngoại vụ họp kiểm điểm viên chức này. Tại cuộc họp, người này đã thừa nhận hành vi. "UBND TP Hà Nội đã giao Sở Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và CAQ Hai Bà Trưng khẩn trương làm rõ vụ việc này trong tuần tới trên tinh thần xử lý nghiêm, có thể buộc thôi việc. Kết quả xử lý sẽ được công khai với báo chí”, Chủ tịch UBND TP nói.

Từ vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, bên cạnh việc yêu cầu Cảnh sát PCCC Hà Nội phối hợp với CATP Hà Nội, Sở Văn hóa – Thể thao kiểm tra toàn bộ các quán karaoke, quán bar trên địa bàn thành phố...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC