Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tạo cơ chế để ngành y tế “dám” mua sắm đầy đủ trang thiết bị, vật tư

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thảo luận tổ tại Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đề cập đến vấn đề nóng như siết tín dụng cho vay bất động sản, bão giá ảnh hưởng tới người dân, hay “tâm tư của TP HCM” với lĩnh vực y tế…
Chủ tịch UBND TP.HCM: Tạo cơ chế để ngành y tế “dám” mua sắm đầy đủ trang thiết bị, vật tư ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội

Sáng nay, 25-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Tại tổ TP HCM, phát biểu thảo luận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi - Trưởng đoàn ĐBQH TP cho biết, nền kinh tế TP HCM những tháng đầu năm 2022 đang phục hồi tốt khi có 4 tháng tăng trưởng dương liên tục sau khoảng thời gian dài tăng trưởng âm. Điều này cho thấy chính sách mở cửa kinh tế là rất kịp thời, đúng đắn, “bởi nếu mở cửa chậm hơn 1 tháng, không điều chỉnh chính sách phòng chống dịch thì chưa rõ điều gì sẽ xảy ra?".

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cũng chỉ ra một số tồn tại. Điển hình là khu vực bất động sản còn âm 12,6%, nguyên nhân một phần do tác động từ việc siết tín dụng cho vay vào bất động sản.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị có các giải pháp siết tín dụng phù hợp hơn để tránh ảnh hưởng tới các dự án bất động sản cần triển khai, tạo công ăn việc làm, an cư cho nhiều gia đình. “Có hay không chuyện đập con chuột mà không bể bình hay bể bình rồi?” - ông Mãi đặt vấn đề và đề nghị các giải pháp để lành mạnh hóa thị trường tài chính, bất động sản phải hết sức căn cơ, bài bản.

Về lĩnh vực y tế, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM chia sẻ "Tâm tư tha thiết của TPHCM là Chính phủ, các bộ ngành Trung ương tạo cơ chế để ngành y tế “dám” mua sắm đầy đủ trang thiết bị, vật tư phục vụ nhân dân".

Theo ông Mãi, việc phát hiện xử lý sai phạm cần tiến hành nghiêm túc, đúng pháp luật, nhưng cũng không nên có tâm lý nhìn bất cứ việc mua sắm nào cũng có sai phạm. Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cần có sự hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để ngành y tế mua sắm được đầy đủ thuốc và hoá chất để đáp ứng nhu cầu của người dân mà không “sợ” sai phạm.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị quan tâm tới đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh giá cả leo thang ảnh hưởng đến người dân. Theo ông Mãi, đợt bão giá lần này sẽ tác động đến từng doanh nghiệp, từng người dân, từng gia đình nên cần phải hết sức quan tâm.

Cũng tại đoàn TP HCM, đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu, với tình hình giá xăng dầu hiện nay, các cơ quan cần có tiếng nói để nhanh chóng kiểm soát giá xăng dầu, không để giá xăng dầu tăng lên quá cao.

“Chúng ta chấp nhận theo cơ chế thị trường nhưng có công cụ kiểm soát. Công cụ là gì, đó là thuế bảo vệ môi trường, đã giảm 50%, sắp tới có thể đề xuất giảm tiếp. Cần giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa mà là mặt hàng rất cần thiết. Không có lý do gì chúng ta đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu” - đại biểu Ngân nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC