Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN cung ứng hàng Tết

Phú Khánh
ANTĐ - Ngày 17-12, tại Hội nghị về công tác cung cầu, bình ổn thị trường, dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng không gây phiền hà, kiểm tra tràn lan để doanh nghiệp (DN) thuận lợi cung ứng hàng hoá đảm bảo chất lượng phục vụ nhân dân.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ tại hà Nội trong dịp Tết Bính Thân 2016 tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm và tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đảm bảo cung cầu hàng hoá, ổn định thị trường cho trên 7 triệu người dân Thủ đô, trên 4 triệu lượt người từ cấc tỉnh thành phố khác về tham quan mua sắm, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đã tập trung các mặt hàng bình ổn thị trường và các nhóm hàng phục vụ Tết với tổng giá trị ước tính 12.780 tỷ đồng. Dự kiến tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyến đán trên địa bàn thành phố đạt trên 21.610 tỷ đồng

Theo, đại diện UBND các quận huyện, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP, các quận, huyện đều có kế hoạch chuẩn bị hàng tết phục vụ nhân dân từ sớm cũng như tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; chống hàng giả, hàng kém chất lượng; giám sát các mặt hàng bình ổn giá... Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Kiều Oanh kiến nghị UBND TP trang bị thêm công cụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho các quận huyện và tăng cường cho cơ sở các cán bộ có chuyên môn sâu cũng như tổ chức tập huấn công tác đảm bảo VSATTP. Cũng liên quan đến vấn đề này, Chi cục Quản lý thị trường TP cho biết đã phối hơp với các sở, ngành tổ chức 6 đoàn thanh tra VSATTP kiểm tra từ bếp ăn tập thể đến hàng quán, chợ... Chi cục QLTT đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp cung cấp thông tin kịp thời các doanh nghiệp vi phạm để thông tin rộng rãi để người dân biết.

Đại diện các doanh nghiệp dự hội nghị như Công ty bánh kẹo Tràng An, hệ thống siêu thị Big C, hệ thống siêu thị Fivimart cho rằng với sự chủ động của các doanh nghiệp, dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 hàng hoá sẽ dồi dào, không biến động về giá. Các doanh nghiệp đều cam kết, cung ứng đẩy đủ hàng hoá, đảm bảo chất lượng. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết, hệ thống siêu thị đã chuẩn bị hàng tết từ tháng 9 với lượng hàng trị giá khoảng 500 tỷ đồng. Siêu thị Big C cam kết đảm bảo số lượng, chất lượng hàng hoá phục vụ người dân. Đặc biệt, người dân sẽ được mua hàng giá tốt với gần 100 sản phẩm. Siêu thị Big C trong dịp tết, đón tiếp lượng khách rất đông, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân, đại diện siêu thị Big C kiến nghị, các đơn vị của CATP tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với bảo vệ siêu thị như thời gian qua để đảm bảo an toàn cho người dân mua sắm. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị UBND Thành phố cho phép các doanh nghiệp bổ sung thêm xe chuyên chở hàng hoá để phục vụ nhân dân kịp thời.

Các doanh nghiệp ký cam kết cung ứng nguồn hàng đảm bảo chất lượng và ổn định giá

Các doanh nghiệp ký cam kết cung ứng nguồn hàng đảm bảo chất lượng và ổn định giá

Các doanh nghiệp ký cam kết cung ứng nguồn hàng đảm bảo chất lượng và ổn định giá

Sau khi lắng nghe các ý kiến các quận, huyện và doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP, thể hiện bằng các công việc cụ thể. Chủ tịch UBND TP đánh giá những năm gần đây, Hà Nội đã tổ chức tốt việc cung cấp hàng hoá phục vụ người dân dịp tết. Chủ tịch UBND TP lưu ý, không chỉ trước và trong dịp tết, mà ngay sau tết, nhu cầu mua sắm của người dân là rất lớn và các sở ngành, doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất, cung cấp hàng hoá đầy đủ từ trước tết để phục vụ học sinh, sinh viên, công nhân mua sắm hàng hoá về quê. “Phải đảm bảo số lượng, chất lượng, kịp thời, thuận tiện, không để thiếu thực phẩm, rau xanh, thiếu điện nước, gas...” Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Công thương, sở GTVT, Công an TP không được để tình trạng kiểm tra tràn lan, gây khó khăn, phiền hà cho các doanh nghiệp. Các sở ngành không được tuỳ tiện lập các trạm kiểm tra để đảm bảo thuận tiện để doanh nghiệp phân phối hàng hoá kịp thời. “Các doanh nghiệp có thể đăng ký biển số xe vận chuyển hàng hoá với Sở GTVT, CATP, Quản lý thị trường như với mô hình xe phục vụ các công trình trọng điểm để được tạo điều kiện thuận lợi”, Chủ tịch UBND TP gợi ý. Để giảm ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với CATP tổ chức phân luồng đảm bảo giao thông cũng như không được tổ chức chợ hoa, chợ nông sản... sát đường giao thông, gây ùn tắc, bán xong phải phải đảm bảo vệ sinh.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ngành, doanh nghiệp cần mở rộng mạng lưới bán hàng khắp các địa bàn TP trong đó ưu tiên khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc, khu công nghiệp, sinh viên, học sinh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Không được để các đối tượng xấu lợi dụng thời điểm này, đưa hàng kém chất lượng, hàng giả, thực phẩm bẩn, quá "đát" bán cho người dân. Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương phải yêu cầu các doanh nghiệp cam đoan cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, ghi rõ xuất xứ hàng hoá”. Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở Y tế, CATP Hà Nội tập trung đấu tranh các đối tượng, đường dây buôn bán hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn cũng như đảm bảo an ninh trật tự để người dân yên tâm mua sắm.

Cũng tại hội nghị, 8 doanh nghiệp tham gia bình ổn hàng hóa Tết Bính Thân 2016 đã ký cam kết cung ứng nguồn hàng đảm bảo chất lượng và ổn định giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC