Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Kiểm tra ngay, khắc phục kịp thời tồn tại để xứng với sự tin tưởng của cử tri

Phú Khánh

ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị sau phiên chất vấn của HĐND TP cần kiểm tra tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương mình quản lý, nghiên cứu kỹ những ý kiến góp ý, chất vấn của các vị đại biểu HĐND TP, có biện pháp, kế hoạch khắc phục kịp thời, đáp ứng sự tin tưởng của các vị đại biểu HĐND TP, cử tri và nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Kiểm tra ngay, khắc phục kịp thời tồn tại để xứng với sự tin tưởng của cử tri ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên chất vấn

Khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế

Cuối phiên chất vấn tại HĐND TP Hà Nội chiều 8-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có hơn 30 phút đăng đàn trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, những tác động tiêu cực từ dịch bệnh covid-19, song về cơ bản, TP vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, mục tiêu kép với các kết quả quan trọng, toàn diện, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Đối với những tồn tại, hạn chế được Thường trực HĐND, các Ban HĐND nêu ra tại các cuộc giám sát, những ý kiến thảo luận tâm huyết, thẳng thắn của các vị đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Tôi xin tiếp thu đầy đủ. Có những tồn tại, hạn chế đã và đang được khắc phục, có những việc đã có chuyển biến tích cực và có kết quả, nhưng cũng có những việc tới đây tập thể UBND TP sẽ tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra và mong muốn của đại biểu, nhân dân Thủ đô”.

Về các nội dung tại phiên chất vấn, đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi lòng sông, Chủ tịch UBND TP thông tin, UBND TP đã ban hành các Quyết định về: Quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến 2030; về quy định quản lý hoạt động khoáng sản; quy định đấu giá quyền khai thác khoáng sản; về phê duyệt Đề án thăm dò đánh giá trữ lượng và chất lượng khoáng sản đối với các điểm mỏ cát trên các sông thuộc địa bàn thành phố; vềphê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 1.

Hằng năm, UBND TP đều có kế hoạch và thành lập các Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn. Cơ quan quản lý tại địa phương còn thiếu về nhân lực, phương tiện, bến bãi thu giữ tang vật cũng như chế tài xử phạt. Luật định của các ngành liên quan chưa thống nhất.

Trong thời gian tới, UBND TP kiên quyết quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản và tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định; Xây dựng phương án sử dụng hiệu quả nguồn khoáng sản trên địa bàn Thành phố; Triển khai thực hiện Nghị định 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông để kiểm soát hoạt động khai thác cát, sỏi theo đúng quy định; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ và khai thác khoáng sản.

Về thực hiện bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố và bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, Chủ tịch UBND TP đánh giá, sau hơn 3 năm, đã góp phần nâng cao văn hóa ứng xử, trang phục, nề nếp, tác phong, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của người dân ở nơi công cộng được nâng lên.

Việc thực hiện các quy tắc ứng xử đã có tác động tích cực trong xây dựng, hình thành chuẩn mực văn hóa, giữ gìn, phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng thẳng thắn chỉ rõ, bộ quy tắc ứng xử ở một số cơ quan, đơn vị còn chưa được chấp hành nghiêm túc, thường xuyên.

Việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng ở một số nơi còn mang tính hình thức, công tác tuyên truyền chưa được chú trọng.

Trong thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã siết chặt kỷ cương hành chính; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai; tăng cường công tác tuyên truyền đi đôi với công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất để việc thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử thực sự đi vào cuộc sống, trở thành nếp sống trong sinh hoạt, công tác hàng ngày của cán bộ, nhân dân Thủ đô.

Bắt tay ngay vào công việc

Chủ tịch UBND TP đề nghị các Phó Chủ tịch UBND TP, các đồng chí Ủy viên UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã ngay sau buổi chất vấn ngày hôm nay tiếp tục kiểm tra tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương mình quản lý, nghiên cứu kỹ những ý kiến góp ý, chất vấn của các vị đại biểu HĐND TP, có biện pháp, kế hoạch khắc phục kịp thời, đáp ứng sự tin tưởng của các vị đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân đối với chính quyền các cấp, các ngành nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP.

Trên cơ sở các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp này cũng là những trọng tâm công tác để tập trung triển khai trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP khẳng định UBND TP sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2021 vừa được HĐND TP thông qua...

Bên cạnh đó, UBND TP cũng sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”: tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; bắt tay ngay vào hành động để triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, các Nghị quyết của HĐND Thành phố…

Đồng thời với việc rà soát lại từng công việc, đầu việc, nhiệm vụ để có kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, phân công, phân nhiệm cụ thể đối với từng ngành, cấp; cần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chủ động tham gia và tận dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư...

Bên cạnh đó, phải tập trung phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

TP cũng sẽ tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các quận, huyện, thị xã và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở. Thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách bền vững; Tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân Thủ đô…

Bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP: Quy trình nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP và một số Ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016-2021.

Các đồng chí được UBND TP giới thiệu để HĐND TP bầu lần này đều là các đồng chí cán bộ, có năng lực, uy tín, kinh qua nhiều vị trí công tác tại các sở, ngành, quận, huyện, được lựa chọn thông qua quy trình công tác cán bộ nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, công khai.

"UBND TP mong muốn các vị đại biểu HĐND TP công tâm, khách quan, lựa chọn những đồng chí thực sự xứng đáng, giúp cho UBND TP sớm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt" - Chủ tịch UBND TP nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC