Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, cải cách chế độ công vụ

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tới đây, Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, đổi mới công tác tuyển dụng và triển khai kế hoạch thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, cải cách chế độ công vụ ảnh 1

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình số 03-Ctr/TU

Chiều nay, 30-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVI nhiệm kỳ 2015-2020, gồm: chương trình số 03-Ctr/TU, 06-Ctr/TU và 08-Ctr/TU. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì.

Báo cáo tổng kết Chương trình số 03-Ctr/TU ngày 28/6/2016 về “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020” cho thấy, đến nay, 11/ 12 chỉ tiêu/ nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà chương trình đặt ra đã hoàn thành.

Cụ thể, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết, trong 12 chỉ tiêu mà chương trình 03 đề ra, có 01 chỉ tiêu về số lượng khách du lịch hàng năm đã hoàn thành sớm từ 2018; 02 chỉ tiêu vượt kế hoạch; 08 chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch. Duy nhất 01 chỉ tiêu thành phần của chương trình này dự kiến không đạt là chỉ tiêu về xếp hạng chỉ số PAPI.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, cải cách chế độ công vụ ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình số 06-Ctr/TU

Với chương trình số 06-Ctr/TU về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kế cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại giai đoạn 2016-2020”, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, đến nay, 6/9 chỉ tiêu của chương trình đã hoàn thành, cơ bản hoàn thành.

Cụ thể gồm các chỉ tiêu: Chương trình trồng 1 triệu cây xanh; tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch 100%; tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn ở khu vực đô thị là 100%, nông thôn là 90%; tỷ lệ chất thải y tế được xử lý 100%... Hiện thành phố đang tập trung chỉ đạo để hoàn thành 03 chỉ tiêu còn lại trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, cải cách chế độ công vụ ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình số 08-Ctr/TU

Với chương trình số 08-Ctr/TU về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020”, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, đến nay, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong chương trình đã cơ bản hoàn thành.

Cụ thể: đã hoàn thành 11/15 chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu về đích sớm, vượt kế hoạch; 4/15 chỉ tiêu còn lại ước hoàn thành trong năm 2020. Đồng thời, hoàn thành 30/33 đề án, kế hoạch tổ chức thực hiện chương trình.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, các Chương trình số 03, 06, 08 của Thành ủy Hà Nội khóa XVI đều có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, cải cách chế độ công vụ ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện các chương trình nói trên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật.

Trong đó, kinh tế liên tục tăng trưởng và đạt mức khá trong cả nhiệm kỳ. Các thủ tục hành chính tiếp tục được đơn giản hóa. Mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong các giao dịch hành chính được cải thiện. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao và chuẩn hóa. Diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại hơn...

Dù vậy, vẫn còn một số hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới như: phát triển kinh tế của thành phố chưa có “đột phá lớn” và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; công tác quy hoạch chưa đạt yêu cầu về tiến độ đề ra; chỉ số Hiệu quả và quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của thành phố đang đứng ở vị trí thấp.

Vì thế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, nhiệm vụ đề ra của các Chương trình 03, 06, 08 không chỉ có ý nghĩa quan trọng, cấp bách trong nhiệm kỳ 2015-2020 mà còn là vấn đề hết sức cơ bản, lâu dài của Đảng bộ thành phố giai đoạn tiếp theo.

Để phát huy và làm tốt hơn các nhiệm vụ này trong nhiệm kỳ mới, tân Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho rằng, trước hết cần thực hiện các giải pháp đồng bộ để tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế Thủ đô dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Về công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý tới 9 nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, đầu tiên là phải đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch gắn với tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý đô thị. Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát trong quá trình xây dựng, không để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép, sai quy hoạch.

Theo ông Chu Ngọc Anh, tới đây, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng các khu đô thị mới hiện đại; đẩy mạnh các dự án phát triển nhà ở xã hội; thực hiện có hiệu quả các chủ trương về cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp; nâng cấp hệ thống thoát nước, hạn chế úng ngập cục bộ trong thành phố...

Về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, tới đây thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để đơn giản hóa các thủ tục hành chính; có giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công.

“Đặc biệt, phải đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức. Đổi mới công tác tuyển dụng bằng các hình thức phù hợp, có hiệu quả; đảm bảo số lượng, cơ cấu hợp lý; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đạo đức nghề nghiệp, đủ trình độ và năng lực thực thi nhiệm vụ. Cùng đó, Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình số 03-Ctr/TU giai đoạn 2016-2020.

Tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình số 06-Ctr/TU giai đoạn 2016-2020.

Tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình số 08-Ctr/TU giai đoạn 2016-2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC