Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy kể chuyện trắng đêm xử lý cơ sở karaoke vi phạm phòng dịch Covid-19

ANTD.VN - Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 9/12, Chủ tịch quận Cầu Giấy kể chuyện trắng đêm mới xử lý được cơ sở karaoke vi phạm phòng dịch và kiến nghị có chế tài nặng hơn để xử lý triệt để.
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy kể chuyện trắng đêm xử lý cơ sở karaoke vi phạm phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trả lời chất vấn đại biểu Lâm Thị Quỳnh Dao về xử lý các quán karaoke vi phạm

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Lâm Thị Quỳnh Dao (Đại biểu chuyên trách HĐND TP) đặt câu hỏi cho Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy về việc trên địa bàn còn tồn tại hoạt động karaoke tụ tập đông người, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và dù: "Cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp nhưng tình trạng này đã gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị lãnh đạo quận cho biết giải pháp khắc phục và biện pháp thích ứng an toàn khi mở cửa cơ sở, dịch vụ thời gian tới?".

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh thừa nhận việc kiểm soát hoạt động của loại hình karaoke là việc rất phức tạp, khó khăn và vất vả đối với lực lượng chức năng, do chủ yếu họ hoạt động vào ban đêm.

Ông Tuấn Anh cho biết trên địa bàn quận Cầu Giấy, lĩnh vực kinh doanh karaoke gần như kỳ họp nào cũng "nóng" và nhận câu hỏi về vấn đề này. Từ 74 cơ sở kinh doanh karaoke, hiện nay quận còn 60 cơ sở. Trong đó, số lượng được cấp phép là 55, 1 trường hợp đang dừng, 4 trường hợp chưa cấp phép lại).

Về giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh karaoke, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết quận sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử phạt nghiêm thông qua phản ánh của người dân, cơ quan báo chí cũng như kiểm tra trực tiếp. Quận cũng xem xét rút giấy phép nếu cơ sở kinh doanh karaoke nếu vi phạm đến lần thứ 2.

Cho biết, lực lượng chức năng quận rất vất vả trong việc xử phạt các cơ sở kinh doanh karaoke, nhiều lúc phải "canh trắng đêm", lãnh đạo quận Cầu Giấy cho rằng điều kiện kinh doanh của loại hình karaoke vẫn còn quá dễ, trong khi chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm là chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, một số chủ cơ sở tìm cách lách luật, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

“Chúng tôi kiểm tra, sờ máy hát thì "nóng" nhưng không có cơ sở xử phạt vì không có camera ghi hình. Có không ít vụ việc lực lượng chức năng phải thức nhiều đêm để bắt quả tang cơ sở vi phạm", ông Tuấn Anh cho biết và đề xuất thành phố tiếp tục dừng hoạt động cơ sở karaoke, thực hiện nghiêm việc kiểm soát 50% lượng khách ăn tại các quán ăn và thay đổi mức chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng để tạo tính răn đe.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng kiến nghị thành phố xem xét tách riêng hoạt động ăn uống với kinh doanh karaoke, bởi những cơ sở kinh doanh chung cả 2 dịch vụ này sẽ rất khó kiểm soát, quản lý.

"Từ đầu năm chúng tôi đã xử lý 3.204 trường hợp vi phạm phòng dịch , tiền phạt 7,4 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ quyết tâm xử lý bằng được các trường hợp vi phạm để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh", Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC