Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc đưa ra học thuyết mới đầy tham vọng

Trung Hiếu
ANTĐ - Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa công bố học thuyết chính trị mới của ông, trong đó tập trung vào 4 khẩu hiệu mới ấp ủ đầy tham vọng, được gọi là “Bốn toàn diện”.

Chủ tịch Trung Quốc đưa ra học thuyết mới đầy tham vọng ảnh 1Vị chủ tịch đương nhiệm của Trung Quốc đang được đặt nhiều kỳ vọng trong công cuộc cải cách đất nước

Học thuyết nói trên nằm trong kế hoạch cải cách sâu sắc hơn đối với quốc gia đông dân nhất thế giới, để nước này đạt mục tiêu thịnh vượng hơn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tổ chức ra mắt học thuyết trên bằng một bài xã luận đăng ở trang nhất của tờ Nhân dân nhật báo, trong đó nói rằng học thuyết có “sức nặng đáng kể”.

Những khẩu hiệu tương tự từng được đưa ra bởi những người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình, như “Ba tối thượng” của ông Hồ Cẩm Đào, hay “Ba đại diện” của ông Giang Trạch Dân.

Hồi 5 năm trước, trong một bài phát biểu, ông Tập Cận Bình từng cho rằng các khẩu hiệu chính trị là “những từ trống rỗng”. Vậy nhưng khi bước lên chiếc ghế lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc hồi năm 2013, ông Tập Cận Bình đã đưa ra ý tưởng “Giấc mơ Trung Hoa”, một khái niệm bị nhiều người coi là vẫn rất “sáo”.

Ở học thuyết mới, “Bốn toàn diện” của ông Tập Cận Bình được cụ thể hóa là:

- Xây dựng một xã hội phồn vinh toàn diện.

- Cải cách sâu sắc hơn một cách toàn diện.

- Điều hành đất nước theo pháp luật một cách toàn diện.

- Điều hành Đảng nghiêm khắc một cách toàn diện.

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã ghi dấu ấn bằng một cuộc chiến chống tham nhũng hết sức mạnh tay, trong đó, ông đã hiện thực hóa được tuyên bố của mình là “đả hồ diệt ruồi” – xử lý không nương tay đối với bất kỳ quan chức nào dính vào tham nhũng, không kể tới “vai vế” của những tham quan đó.

Trong số các lãnh đạo Trung Quốc thì ông Đặng Tiểu Bình có vẻ là người không thích sự rườm rà, nên những câu khẩu hiệu dưới thời ông thường ngắn gọn và đơn giản hơn, như “cải cách và mở cửa” chẳng hạn.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC