Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc cam kết cắt giảm lượng tiêu thụ than

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 22-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố, nước này sẽ bắt đầu giảm lượng tiêu thụ than từ năm 2026 và hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng loại năng lượng này cho đến thời điểm đó.

“Chúng tôi sẽ hạn chế việc gia tăng tiêu thụ than trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) và bắt đầu giảm dần trong kế hoạch 5 năm lần thứ 15 (2026-2030)”, ông Tập Cận Bình tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh Ngày Trái đất do Mỹ tổ chức hôm 22-4 và khẳng định, Bắc Kinh sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án nhà máy nhiệt điện than.

Trung Quốc đang là nước tiêu thụ than lớn nhất toàn cầu, có thể chiếm hơn một nửa lượng nhiệt điện than của thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc cam kết cắt giảm lượng tiêu thụ than ảnh 1

Ông Tập Cận Bình tuyên bố cam kết chống biến đổi khí hậu theo lộ trình đến năm 2030

Trung Quốc đang đặt mục tiêu đưa lượng khí thải CO2 về bằng 0 vào năm 2060, muộn hơn một thập kỷ so với mục tiêu của Mỹ. Trung Quốc dự kiến lượng khí thải của nước này sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 và giảm xuống từ đó.

Vào hôm 22-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và 39 nguyên thủ quốc gia đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh Ngày Trái đất do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington đang tìm cách thúc đẩy các nhà lãnh đạo trên thế giới thực hiện những cam kết mạnh mẽ hơn về biến đổi khí hậu.

Vào hôm 22-4, Mỹ đã thông báo sẽ giảm một nửa lượng khí thải nhà kính đến năm 2030. Theo đó, ông Joe Biden đã công bố mục tiêu cắt giảm 50-52% lượng khí thải so với mức năm 2005, tăng gấp đôi so với cam kết thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC