Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Quốc hội nhắc đến thành công của SEA Games 31 khi phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba

Tiến Hưng
ANTD.VN - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thành công của SEA Games 31 truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế...
Chủ tịch Quốc hội nhắc đến thành công của SEA Games 31 khi phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba ảnh 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ĐBQH đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 3

Sáng 23-5, Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong gần một năm qua, Quốc hội khóa XV đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan, gần dân và sát thực tiễn hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các giải pháp tiền tệ, tài chính, hỗ trợ, phục hồi kinh tế - xã hội, cho đến nay sau khi cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến rất tích cực. Kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển rõ nét.

Nhiều ngành, lĩnh vực đang vươn lên mạnh mẽ và lấy lại đà tăng trưởng, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn được đảm bảo. Hoạt động giáo dục, đào tạo, văn hóa, xã hội, y tế, thể thao,… cơ bản trở lại bình thường; an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng.

Nhắc đến chức vô địch của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam tại SEA Games vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Thành công của Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 đã và đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế”.

Chủ tịch Quốc hội nhắc đến thành công của SEA Games 31 khi phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tại phiên họp trù bị vào đầu giờ làm việc sáng nay, các đại biểu đã nhất trí thông qua nội dung, thời gian, chương trình và phương thức tiến hành kỳ họp. Theo đó, trong 19 ngày làm việc (từ ngày 23/5 đến ngày 16/6/2022), Quốc hội sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng như: thông qua 05 dự án luật, 03 dự thảo nghị quyết; xem xét các báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn….

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các ĐBQH cần đánh giá khách quan, toàn diện, thực chất về các báo cáo, tờ trình của Chính phủ, các báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội, tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo… đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết được xem xét thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp; chất vấn thẳng thắn, hiệu quả, trúng vấn đề nhân dân và cử tri quan tâm…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong gần một năm qua, các vị ĐBQH đã bám sát chương trình hành động, giữ đúng lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân; gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để chuyển tải vào chương trình nghị sự của Quốc hội; không ngừng nâng cao trình độ và năng lực hoạt động về mọi mặt.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đó, góp phần làm nên thành công của Kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân và cử tri cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC