Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Luật Đất đai

Tiến Hưng
ANTD.VN - Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã nêu 9 định hướng sửa đổi Luật Đất đai 2013, trong đó có sửa đổi các quy định về thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá đất...
Chủ tịch Quốc hội đề nghị lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Luật Đất đai ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc tại Bộ TN&MT

Chiều nay, 19-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tiến độ, các bước chuẩn bị sửa đổi Luật Đất đai 2013. Theo chương trình dự kiến, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội khóa XV cho ý kiến lần 1 tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022), cho ý kiến lần 2 tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Báo cáo tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, song song với quá trình tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Trung ương, Chính phủ đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo để tổng kết thi hành Luật Đất đai và Xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Tới nay, cơ bản các Bộ, ngành và địa phương đều tổ chức tổng kết thi hành Luật Đất đai và gửi báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để cập nhật và hoàn thiện Báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai, đồng thời với hoàn thiện các chính sách cụ thể của dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Hiện Bộ TN&MT đang tiếp tục xây dựng Phiếu xin ý kiến gửi Ban cán sự Đảng 63 tỉnh thành để hoàn thiện tổng kết thi hành Luật và có cơ sở hoàn thiện định hướng chính sách của Luật.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nêu 9 định hướng sửa đổi Luật Đất đai 2013 là: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Về thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá đất; tài chính đất đai; quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất đai; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai, đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận; quyền của người sử dụng đất và chế độ sử dụng đất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Luật Đất đai ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Luật Đất đai có vị trí trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, một trong những hệ thống văn bản pháp luật có tầm quan trọng đặc biệt, tác động phạm vi rất lớn, tính phức tạp và độ khó rất cao, chuyên sâu.

Do vậy, để tiến hành sửa đổi Luật Đất đai 2013, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: “Cần phải thể chế hóa cụ thể hóa kịp thời những vấn đề được nêu trong văn kiện Đại hội 13 của Đảng, ý kiến sắp tới của Trung ương sau khi tổng kết Nghị quyết 19 và tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, các ngành, các cấp một cách thận trọng, kỹ lưỡng trong quá trình soạn thảo để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, sửa đổi Luật Đất đai là “việc đại sự” nên lắng nghe càng nhiều càng tốt, cầu thị, gạn đục khơi trong để đây thực sự là cơ hội tạo ra sự thay đổi căn bản trong thực hiện.

Về các định hướng cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trong quá trình soạn thảo, sửa đổi luật này bảo đảm hệ thống chính sách pháp luật về đất đai có tính dự báo, có tầm nhìn dài hạn; hạn chế việc sửa đổi, bổ sung những biện pháp đặc thù mà chỉ mang tính chất tình thế.

Cùng đó, trong quá trình tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các bộ ngành liên quan tham mưu cho Chính phủ rà soát để kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề bất cập, có liên quan đến chồng chéo trong pháp luật về đất đai và xác định cả những vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong tổ chức, thực thi để có phương án xử lý phù hợp.

Đặc biệt phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm về thúc đẩy các giao dịch về quyền sử dụng đất; phát triển thị trường bất động sản công khai, minh bạch và lành mạnh; giải quyết hiệu quả tình trạng lãng phí, thất thoát, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực về đất đai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC