Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Quốc hội "chấm điểm": Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời rất mượt mà, mềm mại

Huệ Linh
ANTĐ -Đó là “chấm điểm” của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận sáng 13-6.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 không gặp khó khăn

Tiếp tục phần chất vấn từ chiều hôm trước, sáng 13-6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến chương trình SGK mới, chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường học…

 ĐB Ngô Ngọc Bình (đoàn TP.Hồ Chí Minh) chất vấn: “Việc biên soạn chương trình SGK phổ thông do ai thực hiện, ưu việt của chương trình mới ?” ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) bổ sung thêm: “nhạc trưởng của chương trình SGK là ai?”

Chủ tịch Quốc hội "chấm điểm": Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời rất mượt mà, mềm mại ảnh 1Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận

Về nội dung này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, để chuẩn bị cho việc viết SGK, Bộ đang lựa chọn cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn tốt từ các trường ĐHSP các viện nghiên cứu... Đến nay đã huy động được khoảng 200 thầy cô giáo, cán bộ nghiên cứu để tham gia biên soạn sách. Ưu điểm chương trình mới là khắc phục hạn chế của chương trình cũ, giảm quá tải, bỏ bớt kiến thức mang tính hàn lâm, tăng cường kiến thức thực tiễn. Chương trình sẽ có tổng chủ biên với toàn bộ chương trình và chủ biên đối với từng bộ môn để có cái nhìn tổng thể, đồng thời phân bố hài hòa, tránh sai sót.

Trả lời câu hỏi của ĐB Huỳnh Minh Thiện (đoàn TP. Hồ Chí Minh): “Việc quy định không tổ chức thi vào lớp 6 đã gây khó khăn cho một số trường có số học sinh đăng ký đầu vào rất đông so với chỉ tiêu của trường?”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, việc tuyển sinh vào lớp 6 về cơ bản đã giải quyết xong. Nhiều trường chất lượng cao tuyển sinh khá tốt, đảm bảo công khai dân chủ, được nhân dân ủng hộ.

Trước câu hỏi của một số ĐB liên quan đến chất lượng đào tạo ngoại ngữ trong các trường học trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời, chương trình dạy và học ngoại ngữ trong các trường học sẽ có chuẩn trình độ đối với từng cấp học có tham chiếu khung năng lực của châu Âu, chú trọng hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh.

Bộ trưởng trả lời rất “mượt mà, mềm mại”

 “Chấm điểm” về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét “Bộ trưởng nói rất mượt mà, mềm mại”, được đồng bào đánh giá cao, đồng thời cho rằng, GD-ĐT là vấn đề quốc sách, yêu cầu cấp thiết.

Chủ tịch Quốc hội "chấm điểm": Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời rất mượt mà, mềm mại ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chúng ta đã quyết định chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện, dân chủ căn cứ vào tình hình thực tiễn để đổi mới hệ thống giáo dục, đào tạo của nước nhà trong xu hướng hội nhập. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa tham mưu, vừa tổ chức thực hiện. Việc các ĐB đặt câu hỏi chính là kiểm tra lại việc tổ chức thực hiện trong đổi mới SGK, thi cử, đánh giá học sinh. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã bám sát thực tiễn các vùng miền, từng loại trường, lắng nghe tiếng nói của phụ huynh, thầy cô, đưa ra cam kết để nhân dân yên tâm, không tạo ra cú sốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, song nhấn mạnh: “Tuy người dân tin tưởng nhưng còn nhiều lo lắng. Đề nghị Bộ trưởng nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu của ĐBQH, lắng nghe ý kiến của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của đồng bào cả nước để  thực hiện triển khai đổi mới cho tốt”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC