Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Các gia đình có công với đất nước phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình

H.L
ANTD.VN - Mở đầu phiên họp sáng 27-7, Chủ tich Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhân Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7-2021, trong đó nhấn mạnh, cần thực hiện bằng được mục tiêu các gia đình có công với đất nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã gửi tới 4 đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sỹ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Chủ tịch Quốc hội: Các gia đình có công với đất nước phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình ảnh 1

Quang cảnh phiên họp

“Chúng ta trân trọng và cảm động trước những nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc” – Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với đất nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng mỗi người thân cũng như trong mỗi người con đất Việt.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với đất nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức; giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc…

Do vậy, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Nhận thức sâu sắc được điều đó, Quốc hội, đại biểu Quốc hội cần tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC