Chính trị - Xã hội

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp thăm chính thức Hoa Kỳ

Thu Hương
ANTĐ - Chiều qua 18-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 24 đến 26-7 theo lời mời của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp thăm chính thức Hoa Kỳ ảnh 1
Tổng thống thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân từng tiếp đón
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân tới Mỹ dự Hội nghị Cấp cao APEC 2011


Chuyến thăm khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ hội đàm với Tổng thống Barack Obama và trao đổi ý kiến về những định hướng lớn trong quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, nhân đạo... Hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp đại diện Chính quyền, Quốc hội, một số Tổ chức quốc tế, giới học giả, doanh nghiệp Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi “Phía Mỹ đã từng đề cập nâng cấp quan hệ hai nước, xin cho biết khả năng này trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang?”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới”. Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ vào 7-1995, quan hệ hai nước đã phát triển tích cực. Hai bên đã thỏa thuận xây dựng quan hệ “đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC