Chính trị - Xã hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thư Kỳ
ANTD.VN -  Ngày 30-5-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi về quan hệ hai nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong ứng phó với đại dịch Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến Tổng thống Mỹ Joe Biden ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cảm ơn Mỹ đã là bên đóng góp lớn khi cam kết tài trợ 4 tỷ USD cho Sáng kiến tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) và thông báo với Tổng thống Joe Biden việc Việt Nam đã nhận hai đợt vaccine với khoảng 2,5 triệu liều từ sáng kiến này. COVAX thực sự là sự hỗ trợ quý báu, đã kịp thời giúp Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển trong xử lý dịch bệnh khi nguồn cung vaccine quốc tế còn khan hiếm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh việc Mỹ cam kết sẽ đóng góp thêm 80 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đang có những diễn biến rất phức tạp. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vaccine, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ và tin tưởng rằng trên tinh thần hợp tác hữu nghị, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trước đó, trong các cuộc điện đàm gần đây với lãnh đạo cấp cao các nước Trung Quốc, Nga, Nhật Bản..., lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã đề nghị các nước hỗ trợ tiếp cận các nguồn vaccine và hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng chống Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC