Thế giới

Chủ tịch Kim Jong-un trở thành đại biểu quốc hội với số phiếu tuyệt đối

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 10-3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giành số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 9-3 mà không có phiếu trắng sau khi kiểm xong phiếu bầu.

KCNA dẫn lời ủy ban bầu cử nước này cho biết: "Toàn bộ cử tri của khu vực bầu cử đều đi bầu và 100% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Điều này biểu lộ sự ủng hộ tuyệt đối và tin tưởng hoàn toàn của nhân dân dành cho nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un".

Trước đó, ông Kim Jong-un đã đăng ký tranh cử tại khu vực bầu cử số 111 ở Paektusan, mặc dù tất cả các khu vực bầu cử đã đề cử ông làm phó chủ tịch Quốc hội nhân dân tối cao (SPA).

Tất cả cử tri đăng ký, bao gồm cả các cử tri ở nước ngoài, đã đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, kết quả ở các khu vực bầu cử khác vẫn chưa được công bố, KCNA cho biết.

Chủ tịch Kim Jong-un trở thành đại biểu quốc hội với số phiếu tuyệt đối ảnh 1

Với kết quả trên, ông Kim Jong-un đã bổ sung thêm chức danh đại biểu quốc hội vào danh sách các chức vụ mà ông nắm giữ, trong đó 2 chức vụ đầy quyền lực là Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên.

Triều Tiên tổ chức bầu quốc hội 5 năm một lần và đây là cuộc bầu cử đầu tiên dưới thời ông Kim Jong-un sau khi ông tiếp quản vai trò lãnh đạo từ người cha đã mất Kim Jong-il hồi tháng 12-2011.

Quốc hội Triều Tiên là cơ quan lập pháp cao nhất của nước này, với quyền thông qua, sửa đổi hoặc bổ sung hiến pháp, quyết định những chính sách và ngân sách nhà nước và điều chỉnh các chức vụ lãnh đạo của nước này.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC