Thế giới

Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Hải Yến
ANTD.VN -  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa kêu gọi Mỹ tẩy chay về mặt ngoại giao Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, vì lý do Trung Quốc vi phạm nhân quyền.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Bà Nancy Pelosi, đảng viên Đảng Dân chủ, đã đề cập đến việc này trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 18-5. Bà cho rằng các nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới nên tránh Thế vận hội do Trung Quốc tổ chức vào tháng 2-2022.

“Điều tôi đề xuất là một cuộc tẩy chay ngoại giao, trong đó các quốc gia hàng đầu trên thế giới từ chối tham dự Thế vận hội”, bà Nancy Pelosi nói. Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, các nhà lãnh đạo tham dự Thế vận hội sẽ mất thẩm quyền đạo đức khi đến dự sự kiện, bởi cách mà Bắc Kinh đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Một hội đồng độc lập của Liên hợp quốc cho biết vào năm 2018, họ đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, nói rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội địa của Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại.

Bà Sarah Hirshland, Giám đốc điều hành của Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, trong một tuyên bố nêu rõ, ủy ban lo ngại về “sự áp bức đối với người dân Duy Ngô Nhĩ”, nhưng việc cấm vận động viên Mỹ “chắc chắn không phải là câu trả lời”. “Các cuộc tẩy chay Olympic trong quá khứ đã không đạt được mục đích chính trị”, bà Sarah nói.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC