Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Hà Nội thị sát các “chốt chặn” Covid-19, yêu cầu “khóa chặt” dịch bệnh để phục hồi sản xuất

Phú Khánh
ANTD.VN -  Sáng 15-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô, Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài; kiểm tra tại Khu công nghiệp Thăng Long và một hộ dân từ TPHCM ra đang phải cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Đông Anh.
Chủ tịch Hà Nội thị sát các “chốt chặn” Covid-19, yêu cầu “khóa chặt” dịch bệnh để phục hồi sản xuất ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh tại quốc lộ 2, đoạn đầu vào cao tốc Hà Nội, Lào Cai ở huyện Sóc Sơn


Giữ vững những “chốt chặn” ở cửa ngõ Thủ đô

Đây là những điểm mấu chốt trong phương châm, cách làm đề ngăn chặn Covid-19 của Hà Nội hiện nay. Đó là: chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập; “khóa chặt” và nhanh chóng dập dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh ở khu công nghiệp và thực hiện cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ với người từ TP Hồ Chí Minh ra.

Trong buổi sáng, Chủ tịch UBND TP đã thị sát, kiểm tra 2 chốt chống dịch cửa ngõ Thủ đô là: chốt số 2 (Pháp Vân – Cầu Giẽ) và chốt 20 tại quốc lộ 2 (đầu vào cao tốc Hà Nội, Lào Cai). Tại đây, Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra từng khâu, từng phần việc và động viên lực lượng công an, y tế đang căng mình làm việc trong nắng nóng.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố, không phải "ngăn sông, cấm chợ", TP đảm bảo việc giao thương tự do trong an toàn phòng dịch. các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu".

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng CNTT để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả Covid-19.

“TP khuyến nghị các lái xe có thể khai báo y tế qua ứng dụng trước và hợp tác với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch Hà Nội thị sát các “chốt chặn” Covid-19, yêu cầu “khóa chặt” dịch bệnh để phục hồi sản xuất ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng dịch ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Cuối giờ trưa, tại Cảng Hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra công tác phòng chống dịch khi một chuyến bay chở người từ TP Hồ Chí Minh ra hạ cánh.

Đại diện Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, mỗi ngày có từ 4 đến 6 chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội với khoảng 700 lượt hành khách. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tất cả hành khách trước khi lên máy bay đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 36 tiếng. Các hành khách bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đều có lối ra và nhận hành lý theo một đường riêng.

“Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong lúc này, phải luôn trách nhiệm trong từng phút, từng giây bởi đây là “chốt chặn” quan trọng. Các thông tin hành khách phải được chuyển nhanh, kịp thời tới từng tổ Covid cộng đồng để giám sát chặt chẽ”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Chủ tịch Hà Nội thị sát các “chốt chặn” Covid-19, yêu cầu “khóa chặt” dịch bệnh để phục hồi sản xuất ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra việc test nhanh kháng nguyên với lái xe ở chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ TP

“Làm sạch” địa bàn, ưu tiên hàng đầu là sức khỏe nhân dân

Tại Khu công nghiệp Thăng Long, một cuộc hội thoại trực tuyến với công ty SEI được kết nối để Chủ tịch UBND TP lắng nghe những đề xuất của công ty.

Đại diện công ty SEI cho biết nếu công ty tiếp tục dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng chuỗi cung ứng linh kiện cũng như việc làm và đời sống của công nhân. Việc cách ly ở công ty lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe người lao động, có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Vì vậy công ty đề xuất thành phố tạo điều kiện cho công ty thuê thêm cơ sở lưu trú trên địa bàn để giãn cách, tránh lây nhiễm chéo và sẽ tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch và đề xuất cho phép sản xuất trở lại từ 25/7 trong điều kiện tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội thị sát các “chốt chặn” Covid-19, yêu cầu “khóa chặt” dịch bệnh để phục hồi sản xuất ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao đổi trực tuyến với lãnh đạo công ty SEI tại KCN Bắc Thăng Long

Chủ tịch UBND TP nêu rõ: nguy cơ tiềm ẩn của tất cả các vùng dịch với Thủ đô là lớn, đòi hỏi phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc phòng, chống dịch đến tận cơ sở, chủ doanh nghiệp phải tăng cường kiểm soát tất cả nhân viên trong điều kiện phòng dịch hiện nay.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ với lãnh đạo công ty SEI cũng như các doanh nghiệp, sự vào cuộc trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo của chính quyền cơ sở để chung sức với doanh nghiệp để lo cho công nhân lao động.

Đồng tình đề xuất của huyện để tạo điều kiện cho công ty trở lại sản xuất, để quyết định các phương án tiếp theo cần báo cáo trực tiếp với TP, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Như Thủ tướng đã chỉ đạo: an toàn và sức khỏe của nhân dân phải đặt lên trên hết… nên ưu tiên hàng đầu lúc này là “làm sạch” địa bàn để ưu tiên phòng chống dịch. Đây là nỗ lực của địa phương, BQL và doanh nghiệp để cùng tìm phương án, có thể chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa “làm sạch” nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch.

Phương án cần đưa nơi sản xuất và nơi ở của công nhân gần nhau để quản lý chặt chẽ. Nếu các bên chung tay, phối hợp hiệu quả “làm sạch”, bảo đảm được cả hai yếu tố thì mới quay lại sản xuất".

Chủ tịch Hà Nội thị sát các “chốt chặn” Covid-19, yêu cầu “khóa chặt” dịch bệnh để phục hồi sản xuất ảnh 5

Chủ tịch UBND TP thị sát mô hình kiểm soát 2 lớp trường hợp cách ly tại nhà ở xã Đại Mạch, huyện Đông Anh

Chủ động từ cơ sở và sự ủng hộ, đồng tâm hiệp lực của nhân dân là yếu tố then chốt, quyết định

Cũng trong sáng 15/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra một gia đình một người dân phải cách ly tại nhà do bay từ TPHCM ra tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.

Ở đầu ngõ có gia đình phải tự cách ly, hàng rào cảnh báo được đặt với lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Cửa nhà dân đang thực hiện tự cách ly cũng có hàng rào cảnh báo cách ly y tế; có người ứng trực 24/24; ghi chép đầy đủ. Những nhu yếu phẩm thiết yếu được các cơ quan chức năng phục vụ tận nơi đầy đủ, đảm bảo quy trình chặt chẽ.

Chủ tịch UBND TP biểu dương cách làm này và yêu cầu các Tổ Covid-19 cộng đồng phải nắm chắc di biến động của dân cư. Cách làm bài bản của huyện Đông Anh rất cần được phát huy nhân rộng.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh quan điểm: “Sự chủ động ngay từ cơ sở, cùng với sự ủng hộ, đồng tâm hiệp lực của nhân dân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch là nhân tố quan trọng và mang tính quyết định hiệu quả ngăn ngừa lây lan mầm bệnh từ các địa phương đang có dịch vào Hà Nội”.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC