Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Nếu tiếp tục có F0 từ nguồn lây Giám đốc Hacinco, sẽ giao Công an lập hồ sơ xử lý

Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu việc Giám đốc Hancinco là ví dụ điển hình cho câu nói của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả" và yêu cầu: "Nếu tiếp tục xuất hiện F0 do trường hợp này, Công an thành phố cần vào cuộc, xem xét trường hợp này theo quy định của pháp luật, đây là trường hợp gây hậu quả vì không khai báo y tế".
Chủ tịch Hà Nội: Nếu tiếp tục có F0 từ nguồn lây Giám đốc Hacinco, sẽ giao Công an lập hồ sơ xử lý ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận buổi làm việc

Chiều 13-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Tại cuộc họp, đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

"Ngay đêm qua, TP đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội tổ chức kiểm điểm và hôm nay đã đình chỉ công tác ông Thanh.

Đây là ví dụ điển hình cho câu nói của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả", Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP nói rõ: "Nếu tiếp tục xuất hiện F0, Công an thành phố cần vào cuộc, xem xét trường hợp này theo quy định của pháp luật. Đây là trường hợp gây hậu quả vì không khai báo y tế. Đó là chưa kể đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà vẫn dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định...", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nói thêm.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, trên địa bàn TP, đến nay 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1.

Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. TP đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Chùm ca bệnh thứ hai liên quan đến TP Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2-5 ở Lê Văn Lương, đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: TP đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Yêu cầu các đơn vị trả lời đã thực hiện công điện chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP ngày 12-5, Chủ tịch UBND TP nhắc: “Hỏi nhanh, đáp gọn, vào thẳng các phần việc chính, các diễn biến chính”.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GTVT tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với TP có dịch; BQL khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…

“Các cơ quan, sở ngành đã vào việc hối hả, trách nhiệm. Tinh thần phải là “chống dịch như chống giặc”. Chế độ báo cáo nếu chỉ hành chính thì sẽ không theo kịp diễn biến dịch bệnh. Với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến kịp thời”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Các quận huyện đang có ổ dịch đã báo cáo nhanh về tình hình khoanh vùng dập dịch ở địa phương với nhiều tín hiệu tích cực cho thấy cách thức xử lý theo chỉ đạo của TP đang đúng hướng.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên TP đang rất cao và yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương TP.

Ông Dũng nói: “2 ca dương tính hôm qua không khai báo y tế, nếu lực lượng chức năng đi từng nhà, không chủ quan vào cuộc quyết liệt thì sẽ khác. Phải hết sức sâu sát, tránh bỏ trống công việc”.

Nêu việc có địa bàn khác đã có 5 chu kỳ lây nhiễm, Hà Nội chưa có F3 trở thành F0, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh công tích phân tích dự báo rất quan trọng. Chủ tịch UBND TP cho biết: “Hơn 1 tuần nay, Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Trung ương đã ăn ở tại UBND TP hỗ trợ Hà Nội truy vết; các chuyên gia cùng nhận định với các số liệu được báo cáo cập nhật liên tục”.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn đại đa số nhân dân đã đồng lòng, cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP.

Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa thực hiện, chủ quan. Vì vậy, UBND các quận huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND TP yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới; sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp…

“Ngày bầu cử sắp đến, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC