Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phong tỏa, họp trực tuyến khẩn để nhanh chóng dập dịch

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 5-5, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng dịch, phong tỏa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh)...
Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phong tỏa, họp trực tuyến khẩn để nhanh chóng dập dịch ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nghe báo cáo về việc phong tỏa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh)

Phong tỏa để đảm bảo an toàn cho lực lượng tuyến đầu

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiện nay có những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó, có cả biến thể virus của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Trên tuyến đầu, đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

"Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

Phong tỏa tức là nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện nữa. Sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các đồng chí có thể an tâm chữa bệnh ở tuyến đầu".

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn để có biện pháp tiếp theo, nhanh chóng, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

"Hi vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô, chúng ta sẽ nhanh chóng dập được dịch", Chủ tịch UBND TP nói.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện đã bị phong tỏa do có ca dương tính nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với bệnh viện trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. Bệnh nhân yên tâm có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ. Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu cần thiết".

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phong tỏa, họp trực tuyến khẩn để nhanh chóng dập dịch ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh họp trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Trách nhiệm cao nhất để dập dịch nhanh chóng

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ ca bệnh tại bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện. Đề nghị, Hà Nội thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố. Ông Tuyên cho biết, trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-9 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5-5 đến 19-5, trong thời gian này, không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị.

“Trước mắt, phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế và trong bệnh là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: “Với Hà Nội, thành phố luôn chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố trong giám sát sau cách ly". Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn đội ngũ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã hi sinh thầm lặng thời gian qua, vì vậy, thành phố luôn thể hiện trách nhiệm cao nhất trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly.

“Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết”- ông Chu Ngọc Anh nói.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác sẵn sàng phòng dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao đổi với báo chí về việc phong tỏa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC