Kinh doanh

Chủ tịch Eximbank: Ngân hàng bị ảnh hưởng bởi số ít nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối

Hà Loan
ANTD.VN - Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Eximbank được tổ chức liên tục trong 2 ngày 26 và 27/4 đều bất thành. Theo ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng, Eximbank đang bị ảnh hưởng bởi một thiểu số nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối.

Hai ĐHĐCĐ liên tục không thành

Sáng nay, 27/4, ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Eximbank lại bất thành. Theo Kiểm soát đến 9h24 phút, số cổ đông có mặt tại Đại hội là 62 cổ đông, đại diện cho 512.070.339 cổ đông, tương đương với tỷ lệ 41,65%.

Căn cứ các quy định của pháp luật và điều lệ của Eximbank, khi tổng số cổ đông tham dự đại diện dưới 65% số cổ phần có quyền biểu quyết, ĐHĐCĐ không đủ điều kiện tiến hành.

Như vậy, trong 2 ngày liên tiếp, ĐHĐCĐ năm 2020 và ĐHĐCĐ năm 2021 của Eximbank đều bất thành.

Trước đó, trong sáng hôm qua, 26/4, ĐHĐCĐ năm 2020 lần thứ ba của Ngân hàng này bất ngờ ghi nhận sự có mặt của 97 cổ đông, đại diện cho 1.161.881.877 cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương với tỷ lệ lên tới 94,51%. Đây là lần đầu tiên sau rất nhiều lần tổ chức, ĐHĐCĐ có đủ túc số để tiến hành.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm phiếu thông qua Quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ thì chỉ có 44,92% đồng ý, trong khi 54,69% không đồng ý. Do Đại hội không thông qua quy chế nên một lần nữa không thể tổ chức.

Chủ tịch Eximbank: Ngân hàng bị ảnh hưởng bởi số ít nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối ảnh 1

ĐHĐCĐ thường niên 2020 và 2021 của Eximbank đều không thể tổ chức

Trước đó, Eximbank đã nhiều lần không thể tổ chức ĐHĐCĐ thường niên do không đủ túc số mà nguyên nhân sâu xa là mâu thuẫn quyền lợi giữa các nhóm cổ đông.

Trước thềm 2 cuộc họp ĐHĐCĐ lần này, 2 nhóm cổ đông chiếm trên 10% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đã có văn bản đề nghị miễn nhiệm một loạt thành viên HĐQT.

Cụ thể, ngày 19/4/2021, một nhóm cổ đông có văn bản đề nghị đưa vào chương trình ĐHĐCĐ việc miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT là: Ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết và ông Ngô Thanh Tùng.

Ngày 20/4, HĐQT Ngân hàng này tiếp tục nhận được văn bản kiến nghị của một nhóm cổ đông khác đề nghị miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT là: ông Hoàng Tuấn Khải, ông Đặng Anh Mai và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Như vậy theo kiến nghị của các nhóm cổ đông nêu trên, có tới 8/9 thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020 được đề xuất miễn nhiệm.

Bị ảnh hưởng bởi một số nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối

Chia sẻ sau 2 ĐHĐCĐ bất thành, ông Yasuhiro Saitoh, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết, thời gian vừa qua, việc tổ chức ĐHĐCĐ của Eximbank không được thành công như dự kiến. Điều này cho thấy không có sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông.

"Thực tế là trong ngày hôm qua, tỷ lệ tham dự ĐHĐCĐ rất cao, nhưng hôm nay lại rất thấp. Qua đó có thể thấy Eximbank bị chi phối bởi một số nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối ngân hàng.

Có một số nhóm cổ đông lớn họ rất kiên quyết với việc miễn nhiệm một số thành viên HĐQT, chúng tôi cũng không hiểu lý do vì sao, có thể họ không hài lòng vấn đề gì đó.

Tuy nhiên tôi nghĩ các cổ đông thì đều phải có mục tiêu chung là vì sự phát triển của ngân hàng nói riêng và sự phát triển của kinh tế Việt Nam nói chung" - ông Yasuhiro Saitoh nói.

Giải đáp thắc mắc về việc có một nhóm cổ đông đề xuất thêm thành viên HĐQT mới là những người có quan hệ thân thiết với Tập đoàn Thành Công, liệu nhóm cổ đông này có phải cũng là một nhóm cổ đông chi phối câu chuyện này, ông Saitoh nói: "Thực ra, tôi cũng không rõ nhóm cổ đông đang chi phối câu chuyện này là ai".

Chủ tịch Eximbank: Ngân hàng bị ảnh hưởng bởi số ít nhóm cổ đông có sức mạnh chi phối ảnh 2

Ông Yasuhiro Saitoh và ông Lê Minh Quốc

Về nhóm cổ đông đang nắm quá bán số cổ phần Eximbank, thường có ý kiến trái ngược với quyết định của HĐQT, như cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã có ý kiến bổ sung nội dung ĐHĐCĐ về việc thanh lọc HĐQT ngân hàng, ông Yasuhiro Saitoh nói: "Tôi không biết ý định của họ là gì. Các quý vị có thể thấy là hôm qua họ tham dự nhưng hôm nay họ lại không tham dự.

Tôi thì không làm việc với SMBC nữa nên tôi không thể biết được chiến lược, ý định của họ là gì. Và với một ngân hàng tầm cỡ lớn trên toàn cầu như họ thì tôi thực sự rất buồn vì họ không tham dự vào ĐHĐCĐ của chúng tôi".

Liên quan đến 2 Nghị quyết đáng chú ý, một nghị quyết miễn nhiệm ông Yasuhiro Saitohvà nghị quyết sau đó chỉ 1 giờ đồng hồ lại bầu lại ông Yasuhiro Saitohvào vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT Eximbank thông tin: Trước cuộc họp, ông Saitoh có lý do cá nhân để xin từ nhiệm, HĐQT đã chấp nhận lý do của ông. Theo pháp luật và điều lệ ngân hàng, người chủ tọa cuộc họp đó phải là Chủ tịch nên HĐQT phải bầu một người Chủ tịch tạm thời để làm chủ tọa cuộc họp đó, do đó đã bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ vị trí này.

Sau đó, cuộc họp thảo luận rất nhiều và HĐQT quyết định mời ông Saitoh tiếp tục làm Chủ tịch, vì thời gian tới sẽ tổ chức các cuộc ĐHĐCĐ. "Ông Saitoh cũng phải hy sinh lắm mới chịu trở lại ngồi ghế đó" - ông Lê Minh Quốc nói.

Về việc dung hòa quyền lợi giữa các nhóm cổ đông có quyền lợi đối lập, ông Lê Minh Quốc cho biết: "Chúng tôi là thành viên HĐQT nên lúc nào cũng phải phối hợp với các cổ đông để đảm bảo quyền lợi tất cả các cổ đông. Làm được hay không làm được thì là chuyện khác, còn bổn phận chúng tôi phải làm vậy thì chúng tôi vẫn đang phải làm".

"Lộ diện" các ứng viên HĐQT mới

Vấn đề nhân sự cấp cao của Eximbank một lần nữa lại gây chú ý khi vào giữa cuộc họp ngày 26/4, NHNN đã có văn bản chấp thuận chuẩn y về danh sách thành viên nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 4 người trong HĐQT.

Bốn cá nhân này bao gồm: bà Lê Hồng Anh, ông Đào Phong Trúc Đại, ông Nguyễn Hiếu và ông Yasuo Takeuchi. Cả bốn nhân sự trên đều không nằm trong danh sách 9 nhân sự trong HĐQT hiện tại.

Trong đó, bà Lê Hồng Anh là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TCG Land, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thành Công Phạm Hùng và Phó Tổng giám đốc Thường trực phụ trách Tài chính kế toán Công ty CP Tập đoàn Thành Công.

Bà Lê Hồng Anh cũng được biết đến là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Thành Công.

Ứng viên thứ hai là ông Đào Phong Trúc Đại cũng có nhiều liên quan đến hệ sinh thái Thành Công. Ông Đại đang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng và Công ty TNHH Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam. Ông cũng đang nằm trong HĐQT, Công ty CP Đầu tư PV – Inconess - một doanh nghiệp do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT.

Hai nhân sự khác được đề cử bao gồm: ông Nguyễn Hiếu - nguyên Tổng Giám đốc Chứng khoán Rồng Việt.

Ông Yasuo Takeuchi - Phó Tổng giám đốc bộ phận Kế hoạch Khối Ngân hàng toàn cầu của SMBC kiêm Giám đốc Phòng Nghiên cứu thị trường – Chi nhánh SMBC Hà Nội. Hiện Ngân hàng từ Nhật Bản này đang nắm giữ 15% vốn Eximbank.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC