Thế giới

Chủ tịch EC cảnh báo tiến trình Brexit sẽ gây chia rẽ EU

Trần Biên
ANTD.VN - Ngày 12-2, trong cuộc trả lời truyền thông Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (ảnh) đã đưa ra lời cảnh báo rằng nước Anh có thể sử dụng chiến thuật chia rẽ Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc đàm phán về vấn đề Brexit sắp được tổ chức tới đây vào cuối tháng 2 này. 

Chủ tịch EC cảnh báo tiến trình Brexit sẽ gây chia rẽ EU ảnh 1

Ông Juncker cảnh báo: “Tất cả 27 quốc gia thành viên của EU đều chưa biết được điều gì tại cuộc đàm phán về Brexit, tuy nhiên người Anh lại biết rõ họ đang chơi trò gì. Họ có thể hứa với nước “A” thế này, nước “B” thế kia, nhưng khi trò chơi kết thúc, đó không phải là một châu Âu thống nhất”. 

Cũng theo Chủ tịch EC, nhiều người cho rằng việc Anh rời khỏi EU và việc tân Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền buộc EU phải đoàn kết lại, nhưng cũng rất khó bởi có thể nước Anh cũng dễ dàng trong việc chia rẽ 27 quốc gia thành viên còn lại. “Đây là thời khắc vàng để chúng ta gắn kết chặt hơn nữa trong các mối quan hệ trong nội bộ EU”, ông Juncker nhấn mạnh.

Được biết, nếu Anh rời khỏi EU đồng nghĩa với việc họ phải trả cho EU số tiền khoảng 57 tỷ euro, trước đó Pháp và Đức yêu cầu con số lớn hơn mà Anh phải trả cho EU là 70 tỷ euro. Dự kiến, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gửi thư đến Hội đồng châu Âu vào ngày 9-3 tới đây để đề nghị chính thức kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon và Nghị viện châu Âu sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào giữa tháng 3-2017. 

(Theo RT/Standard)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC