Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa vì quyết dừng dự án khai thác cát: Cục Đường thủy nội địa nói gì?

Hải Dương
ANTD.VN - Sau khi tỉnh Bắc Ninh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nhiều cán bộ, thậm chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cũng bị đe dọa vì quyết dừng dự án khơi thông đường thủy kết hợp tận thu cát sỏi trên địa bàn tỉnh, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết, từ năm 2015  đến nay, Cục không triển khai khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến phản ánh của Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh về việc bị đe dọa khi quyết dừng dự án khai thác cát trên sông Cầu mà Bộ GTVT cấp phép, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa khẳng định, từ năm 2015 đến nay dự án không được khai thác tại địa phận Bắc Ninh do tỉnh không đồng ý.

“Dự án chưa được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận nên công ty chưa triển khai tại địa phận Bắc Ninh, chỉ triển khai tại địa phận Bắc Giang do tỉnh này đồng ý dự án nạo vét và cho đăng ký sản phẩm tận thu”, ông Thọ nói.

Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa vì quyết dừng dự án khai thác cát: Cục Đường thủy nội địa nói gì? ảnh 1

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho rằng từ năm 2016 đã từng khai thác cát trên sông Cầu ở Bắc Ninh

Theo ông Thọ, năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Thủ tướng đề nghị dừng khai thác dự án, đồng thời thời điểm này cũng một số phương tiện cũng có đơn kêu cứu cho biết không đảm bảo luồng hoạt động trên sông Cầu. Cục đã phối hợp với Bắc Ninh đi kiểm tra thực tế, kết quả kiểm tra xác suất 4 vị trí thì có 3 vị trí không đảm bảo.

Cụ thể, theo Cục Đường thủy nội địa, dự án khởi công ngày 4/5/2015. Trong năm 2016 tạm dừng thi công từ ngày 11/3 đến 30/11 theo đề nghị của Bắc Ninh để đo đạc, đánh giá lại.

Ngày 13/10/2016, Cục phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP tư vấn xây dựng NN&PTNT Bắc Ninh và nhà đầu tư tiến hành kiểm tra, đo đạc đánh giá cao độ đáy luồng tại một số vị trí chưa đạt chuẩn theo quy định. Cục đã đề nghị chấp thuận cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án trên cơ sở đồng ý gia hạn của Bắc Giang. Với địa bàn Bắc Ninh, nhà đầu tư chỉ được thi công khi được UBND tỉnh chấp thuận.

Ông Thọ cũng thông tin, ngày 1/12/2016, Cục Đường thủy nội địa nhận được văn bản của Bắc Ninh đề nghị dừng thi công dự án. Cục đã yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng thi công để khảo sát lại toàn tuyến sông Cầu, đánh giá có nên tiếp tục thực hiện dự án không.

Ngày 9/1/2017, Cục và đại diện các sở ban ngành Bắc Ninh đã kiểm tra, đo đạc khối lượng thực tế các đoạn cạn thuộc dự án. Kết quả kiểm tra 4/11 vị trí cạn thì có 3 vị trí chưa đạt chuẩn tắc luồng, 1 vị trí đạt chuẩn. Cục đã có báo cáo về hiện trạng luồng tuyến trên sông Cầu qua 2 lần khảo sát không đảm bảo chuẩn tắc theo thiết kế.

Ngày 8/3, nhà đầu tư là Công ty CP trục vớt luồng hạ lưu có văn bản tạm dừng thi công, lý do là “trên tuyến sông Cầu từ trước đến nay nạn cát tặc hút trộm vẫn diễn ra thường xuyên, diễn biến phức tạp, có rất nhiều phương tiện lợi dụng dự án hút cát cả ban ngày và ban đêm không đúng vị trí tuyến luồng của dự án, gây sạt lở bờ bãi”. Ngày 9/3, Cục Đường thủy nội địa đã có văn bản đồng ý tạm dừng thi công với doanh nghiệp.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn số 55/UBND-NN.TN gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh sau khi tỉnh này quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC