Pháp luật

TP.HCM

Chủ thu mua gạo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của hàng chục nông dân

Hồng Hà
ANTĐ - Lợi dụng việc thu mua lúa, gạo thiếu, Lê Thị Hết này đã lừa chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của hàng chục bị hại là những người nông nhân nghèo  khó.

Từ năm 1993, bà Hết hành nghề mua bán lúa gạo bằng nguồn vốn tích lũy được. Từ năm 2005 đến 2008, Hết thua lỗ khoảng vài trăm triệu đồng.

 Chủ thu mua gạo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của hàng chục nông dân ảnh 1
Bị cáo Lê Thị Hết bị xử phạt y án 12 năm tù

Từ đó, nguồn vốn kinh doanh bị thâm hụt nên Hết vay tiền của người khác với lãi suất cao. Tháng 9/2011, mất khả năng thanh toán hơn 1 tỷ đồng nên Hết tìm “kế” lừa khách hàng.

Để nhiều người tin tưởng cho vay tiền, mượn lúa, bán thiếu và ứng tiền mua gạo, khi vay tiền Hết dùng những thủ đoạn gian dối như cần tiền làm vốn mua bán lúa gạo. Nhưng khi nhận được tiền trong tay, Hết sử dụng không đúng mục đích. Đến tháng 10/2012, Hết bỏ đi nơi khác vì vỡ nợ.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 4/2012 đến tháng 10/2012, bị cáo đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, sau khi vay được tiền bị cáo mua lúa mang xay rồi đem bán lấy tiền, chiếm đoạt của 35 người với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Ngày 25/8, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo Lê Thị Hết (SN 1963, ngụ tỉnh Đồng Tháp) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo chiếm đoạt với số tiền rất lớn của nhiều bị hại thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo còn có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Tại tòa nhiều bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo còn có điều kiện khắc phục nợ.

Tuy nhiên, xét thấy mức án 12 năm tù là thỏa đáng nên tòa phúc thẩm đã bác đơn buộc bị cáo phải chấp hành y án sơ thẩm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC