Chính trị - Xã hội

Chủ tài khoản facebook đăng ảnh bôi nhọ giáo viên Hồng Lĩnh bị phạt 10 triệu đồng

Yến Nhi
ANTD.VN - Ngày 8-12, ông Châu Ngọc Ba - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông xác nhận, đơn vị đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt 10 triệu đồng đối với ông Nguyễn Liên (trú tại thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, Đắk Nông), do đăng tải thông tin, hình ảnh bịa đặt việc giáo viên thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đi tiếp khách gây bức xúc dư luận.

Trước đó, trên trang mạng xã hội cá nhân của mình, chủ tài khoản Nguyễn Liên đăng tải một bài viết cùng hình ảnh một người đàn ông đang ôm ấp một người phụ nữ với thông tin: “Người ta gọi đây là những tên dâm quan, đây là hình ảnh một trong 21 cô giáo được chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh và Phòng Giáo dục thị xã điều đi tiếp khách là quan chức Hà Tĩnh. Các bạn xem hình ảnh quan chức đang ép cô giáo trong buổi tiếp khách mà trưởng phòng giáo dục thị xã nói là bình thường…”.

Hình ảnh này nhanh chóng gây hiệu ứng mạnh trên mạng xã hội và thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Tuy nhiên, qua xác minh của nhiều facebooker thì nhân vật trong ảnh là một quan chức Trung Quốc và cô gái phục vụ chứ không phải là giáo viên ở Hà Tĩnh.

Thông tin và hình ảnh bịa đặt về giáo viên Hồng Lĩnh gây bức xúc dư luận hồi giữa tháng 11 vừa qua

Thông tin và hình ảnh bịa đặt về giáo viên Hồng Lĩnh gây bức xúc dư luận hồi giữa tháng 11 vừa qua

Ngày 19-11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có công văn chỉ đạo Sở TT-TT hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm chủ Facebook Nguyễn Liên do đăng thông tin, hình ảnh không đúng sự thật, gây bức xúc dư luận.

Cùng ngày, ông Châu Ngọc Ba, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông cho biết, đã nhận được công văn của Bộ TT-TT. Theo ông Ba, thông tin xác minh ban đầu cho thấy, chủ tài khoản Facebook có tên Nguyễn Liên là ông Nguyễn Liên, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông. Trước đây, ông Liên có tham gia trong lĩnh vực báo chí cho một tạp chí địa phương nhưng giờ đã nghỉ hưu.

Cũng trong ngày 19-11, tài khoản facebook Nguyễn Liên đã đăng dòng thông tin với nội dung xin lỗi và mong nhận được sự tha thứ. 

Theo đó, ông Nguyễn Liên thừa nhận, những ngày qua, có đăng bài viết kèm theo hình ảnh làm ảnh hưởng uy tín của cán bộ chính quyền và ngành giáo dục thị xã Hồng Lĩnh. Chủ tài khoản này cho biết, sự việc bắt nguồn từ việc tiếp nhận thông tin trên qua truyền hình, dẫn đến việc hiểu sai về nội dung và đã vội vàng đăng tải hình ảnh trên trang cá nhân của mình khiến dư luận bức xúc.

"Nay nhận ra việc làm sai của mình tôi thành thật xin lỗi cán bộ và giáo viên thị xã Hồng Lĩnh. Rất mong được lượng thứ, tôi chân thành cảm ơn, và đây là bài học xương máu đối với người cầm bút như tôi” - chủ tài khoản facebook Nguyễn Liên đăng lời xin lỗi. Một ngày sau khi lời xin lỗi, ông Nguyễn Liên đã quyết định xóa vĩnh viễn trang Facebook cá nhân của mình.

Hành vi của ông Nguyễn Liên đã vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 5, Chương 1, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 17/5/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Ông Liên bị xử phạt theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Cương 4, Mục 3 Nghị định số 174/2013/NĐ- CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin và Tần số vô tuyến điện (Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự nhân phẩm của cá nhân).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC