Pháp luật

TP.HCM:

Chủ quầy thịt lợn bán “đất ma”

Minh Long
ANTĐ - Hôm qua (7-11), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lương Thị Răm (SN 1955, trú ở xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan đến vụ án, Trần Thị Lan Anh (SN 1972, ở phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải nhận 3 năm tù cùng tội danh. 

Theo tài liệu truy tố, Răm (chuyên nghề bán thịt lợn tại phố Bùi Xương Trạch) quen biết với bà Nguyễn Phương Dung, trú ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Ngày 10-11-2009, Răm tìm đến nhà bà Dung nói muốn bán mảnh đất nông nghiệp với giá 50 triệu đồng. Cả tin, người phụ nữ này đã giao cho Răm 50 triệu đồng để mua mảnh đất đó.

Ngoài lần mua bán mảnh đất nông nghiệp trên, Răm còn bán cho bà Dung 3 mảnh đất nữa với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ tất cả các mảnh đất Răm bán cho bà Dung đều là “đất ma”. Thủ đoạn của bị cáo là đi mượn các quyết định giao đất của chủ sử dụng, rồi copy lại và tạo dựng giấy tờ mua bán đất (viết tay) giả, sau đó mang đến làm căn cứ mua bán với bị hại. Không chỉ có bà Dung, từ 2009 đến 2011, 3 nạn nhân khác cũng bị Răm lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt tổng cộng hơn 800 triệu đồng. Quá trình phạm tội, Răm đã được Lan Anh giúp sức. 

Tại phiên toà, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Sau khi xem xét tất cả các tình tiết liên quan và nhận thấy các bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả nên HĐXX sơ thẩm đã quyết định áp dụng các mức án nêu trên. Ngoài ra, Răm cùng đồng bọn phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC