Thể thao

Chủ nhà World Cup căng thẳng vì đình công

Thu Yên
ANTĐ -  BTC World Cup đang lo ngại các cuộc biểu tình chống Chính phủ hồi năm ngoái có thể tái diễn tại bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh mùa hè năm nay. 

Chủ nhà World Cup căng thẳng vì đình công ảnh 1
Các dịch vụ công ở Brazil đang đình trệ vì đình công

Bất ổn trong công chúng Brazil là mối lo lớn nhất hiện nay. Hàng loạt cuộc biểu tình của các nhân viên ngành giao thông công cộng, cảnh sát, giáo viên và các tầng lớp khác trên khắp đất nước cho thấy vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều và không ít người lo lắng điều đó có thể khiến World Cup hỗn loạn trong bối cảnh giải bóng đá lớn nhất thế giới chỉ còn 1 tuần nữa là khởi tranh. 

Giữa tuần qua, nhân viên xe lửa và tàu điện ngầm đã đình công ở Sao Paulo, chỉ 1 tuần trước khi thành phố lớn nhất của Brazil tổ chức trận mở màn World Cup. Theo tính toán của các nhà chức trách, tàu điện ngầm là phương tiện chính đưa người hâm mộ tới Itaquerao để xem trận đấu. Cuộc đình công của các giáo viên ở Rio de Janeiro đã làm tắc nghẽn một số con đường chính trong giờ cao điểm buổi tối, khiến giao thông của thành phố bị đình trệ. 

Theo Carla Dieguez, giáo sư chính trị và xã hội học của Đại học Sao Paulo, “World Cup sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn” nếu các cuộc đình công vẫn tiếp tục. “Những gì chúng ta không biết là các cuộc đình công bao giờ mới kết thúc và nếu người lao động ở thành phố khác, nơi tổ chức các trận đấu, cũng tham gia đình công”, ông Dieguez nói về cuộc đình công của các nhân viên tàu hỏa và tàu điện ngầm. 

Cuộc đình công kéo dài trong 2 ngày của các nhân viên cảnh sát của thành phố  Salvador hồi tháng 4 đã dẫn đến tình trạng cướp bóc và giết người diễn ra khó kiểm soát. Tháng trước, cuộc đình công trong 48 giờ của các nhân viên xe buýt ở Sao Paulo và Rio de Janeiro khiến hàng trăm nghìn hành khách không thể di chuyển được, trong khi cảnh sát ở 14 tiểu bang từ chối làm việc khoảng 24 giờ để đòi tăng lương. Cuộc đình công của cảnh sát ảnh hưởng tới ít nhất 6 địa điểm tham gia tổ chức World Cup: Rio de Janeiro, Sao Paulo, Salvador, Manaus, Recife và Belo Horizonte.

Đặc vụ của cảnh sát Liên bang, những người đảm nhận vai trò giám sát các sân bay và chịu trách nhiệm giữ gìn trật tự trên đường phố cho biết, họ có thể đình công trong suốt thời gian diễn ra World Cup bất chấp Tòa án tối cao yêu cầu họ không được bỏ bê công việc trong lúc diễn ra bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh. Chính quyền và Tòa án cho thấy họ không có khả năng buộc các nhân viên trong các ngành dịch vụ phải tận tụy với công việc trong thời gian diễn ra World Cup. 

Một thẩm phán đã ra lệnh cho nhân viên khai thác tàu hỏa ở Sao Paulo phải làm việc đầy đủ trong giờ cao điểm và 70% trong giờ nghỉ. Công đoàn sẽ bị phạt 44.000 USD mỗi ngày nếu không chấp hành mệnh lệnh. Tuy nhiên, đại diện công đoàn tin rằng các cuộc đình công sẽ tiếp tục cho đến lúc Chính phủ đáp ứng yêu cầu đòi tăng ít nhất 10% lương. Công ty nhà nước phụ trách hệ thống tàu điện ngầm của Sao Paulo đề nghị tăng 8,7% mức thù lao. 

Nạn tham nhũng trong lĩnh vực y tế, giao dục và giao thông công cộng cùng với chi phí quá cao cho World Cup là nguyên nhân làm nổ ra những cuộc đình công tràn lan ở Brazil kể từ thời điểm tổ chức Confederations Cup hồi năm ngoái. Tình hình không những không có dấu hiệu xoa dịu mà còn căng thẳng hơn khiến giới chức Brazil lo ngại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC