Pháp luật

Chủ mới căn biệt thự trong vụ Ethanol bật khóc, muốn bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 27-9, Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn...

Phiên toà được mở theo kháng cáo của 6/12 bị cáo trong vụ án cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương). Phiên toà dự kiến diễn ra trong nhiều ngày. Ông Đinh La Thăng (SN 1960) – nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh (SN 1966) – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) không kháng cáo.

Các bị cáo trong vụ án kháng cáo là Vũ Thanh Hà (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB; Phạm Xuân Diệu (SN 1960) - nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC; Nguyễn Xuân Thủy (SN 1961) - nguyên Phó Trưởng phòng Đầu tư dự án PVB; Khương Anh Tuấn (SN 1975) - nguyên Phó Trưởng phòng Thương mại PVB; Lê Thanh Thái (SN 1960) - nguyên Trưởng phòng Kinh doanh PVB và Hoàng Đình Tâm (SN 1981) - nguyên Kế toán trưởng PVB.

Chủ mới căn biệt thự trong vụ Ethanol bật khóc, muốn bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên toà phúc thẩm.

Theo tóm tắt bản án sơ thẩm của HĐXX phúc thầm, năm 2007, PVN thành lập Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) để làm chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ và cho mời thầu xây dựng nhà máy bằng hình thức “chìa khóa trao tay”. Thấy vậy, PVC thành lập liên danh đấu thầu xây dựng dự án này nhưng bị từ chối vì không đủ khả năng.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh sau đó liên tục đề nghị giảm yêu cầu với nhà thầu, rồi xin cho PVC được nhận thầu theo hình thức chỉ định. Ông Đinh La Thăng cũng tác động để liên danh của PVC được chỉ định thầu một cách trái pháp luật.

Liên danh của PVC sau đó được thi công nhưng đến năm 2013 phải dừng lại vì không đủ năng lực, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng phát hiện Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ, cấu kết với Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ PVC Kinh Bắc) để mua khu đất rộng 3.400m2 tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) bằng tiền công, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Cấp toà sơ thẩm xác định, với chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, ông Đinh La Thăng biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, tình hình tài chính khi đó đang có khó khăn, không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ.

Tuy nhiên, ông Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới quyết liệt để PVB và PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ, dẫn đến hậu quả dự án phải dừng thi công. Và cho đến nay vẫn không có hạng mục nào được hoàn thành để đưa vào sử dụng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Tại phiên toà phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được áp dụng khung khoản thấp hơn so với kết tội tại bản án sơ thẩm và xin miễn bồi thường trách nhiệm dân sự. Trả lời thẩm vấn, các bị cáo đều thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải.

Bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh

Diễn biến vụ án cũng thể hiện, khu đất 3.400 m2 là khu biệt thự tại Tam Đảo do Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng mua bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC (năm 2010), gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

Chủ mới căn biệt thự trong vụ Ethanol bật khóc, muốn bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ảnh 2

Ông Kiều Bảo Lâm - Giám đốc Công ty Mai Phương trình bày tại phiên toà.

Sau đó, năm 2011, Thanh chỉ đạo Hồng bán lại cho Công ty Mai Phương (khi đó do ông Trịnh Xuân Giới - bố Thanh đứng tên chủ sở hữu) với giá 23,8 tỷ đồng nhưng Thanh chỉ thanh toán 20,8 tỷ đồng, còn 3 tỷ đồng không trả.

Năm 2015, ông Giới bán lại Công ty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ Thanh). Năm 2016, bà Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (ở Vĩnh Phúc) với giá 45 tỷ đồng, trong đó có lô đất 3.400 m2 đất tại Tam Đảo.

Kháng cáo tại phiên toà, ông Kiều Đào Lâm (chủ mới khu đất và căn biệt thự tại Tam Đảo) cho rằng quyết định của Tòa cấp sơ thẩm về phần dân sự liên quan đến Công ty Mai Phương không đảm bảo căn cứ pháp luật, không khách quan, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp này.

Trình bày tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, ông Lâm tỏ ra xúc động khi nhắc đến những khó khăn vấp phải sau khi mua lại biệt thự của Trịnh Xuân Thanh, để rồi bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phải trả lại cho PVC.

Ông Lâm đã bật khóc và bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Kèm theo đó, ông Lâm đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400m2 tại Tam Đảo.

Ông Lâm cho rằng, PVC thiệt hại hơn 13 tỷ đồng và chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền này nhưng Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên án thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC. “Trong khi đó tôi đã mua lô đất với giá 45 tỷ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân tôi đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi” – Giám đốc Công ty Mai Phương nói.

Vẫn theo lời ông Lâm, để có tiền mua được mảnh đất này ông đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi, phía doanh nghiệp chắc chắn sẽ phá sản... Trước ý kiến của ông Lâm, đại diện PVC cho biết, cần báo cáo cụ thể và xin ý kiến lãnh đạo sau.

Khi được toà hỏi, đại diện Công ty Mai Phương xác nhận, nếu được HĐXX đồng ý, phía công ty sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này. Ông Kiều Bảo Lâm cũng đề nghị tòa tạm dừng phiên xử để doanh nghiệp nộp khoản tiền khắc phục này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC