Pháp luật

Chủ hiệu cầm đồ sai “đàn em” xử “con nợ”

Minh Long
ANTĐ - Không thu hồi được tiền và còn bị “con nợ” thách thức, Tuấn lập tức sai “đàn em” đến xử lý. May mắn thay, bị hại không mất mạng và cũng chính vì thế mà chủ hiệu cầm đồ cùng đồng bọn chỉ phải nhận mức án nhẹ.

Chủ hiệu cầm đồ sai “đàn em” xử “con nợ” ảnh 1
Chủ hiệu cầm đồ Nguyễn Xuân Tuấn cùng đồng phạm tại phiên tòa

Mặc dù bị hại trong vụ án không chết, song tại phiên tòa hôm qua (5-9), Nguyễn Đức Hiền (SN 1993, trú ở phường Trần Quang Khải, TP Nam Định) vẫn bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93 BLHS. Đồng phạm của bị cáo này là Nguyễn Xuân Tuấn (SN 1976) và Dương Bảo Minh (SN 1988), cùng trú ở xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội. Người bị Hiền dùng dao chém nhiều nhát, nhưng may mắn thoát chết là anh Nguyễn Phu Hùng (SN 1986) cũng ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.

Tại tòa, HĐXX đã nhanh chóng làm rõ nội tình vụ án và căn cứ để kết tội các bị cáo. Cụ thể đầu năm 2013, anh Hùng đến hiệu cầm đồ và vay của Tuấn 12 triệu đồng với tài sản cầm cố là chiếc xe máy nhãn hiệu         Airblade. Hết hạn hợp đồng, Tuấn thúc giục nhiều lần nhưng Hùng vẫn không có tiền trả nợ. Hòng thu hồi vốn, chủ hiệu cầm đồ giao hẹn thanh lý tài sản thế chấp với giá 3 triệu đồng và được Hùng chấp thuận. Số tiền còn lại, hai bên thỏa thuận sẽ trả dần. Ngày 13-6-2013, Hùng chủ động hẹn Tuấn đến nhà để trả tiền nên tối cùng ngày, đối tượng sai Dương Bảo Minh đi thu hồi vốn. Về tay không vì không gặp “con nợ”, Minh báo cáo lại sự việc cho Tuấn biết, chủ hiệu cầm đồ lập tức sai “đàn em” gọi điện ngay cho “con nợ”. Qua điện thoại, Minh to tiếng với Hùng nên Tuấn giằng lấy điện thoại của “đàn em” đe dọa người vay tiền. Dứt lời, chủ hiệu cầm đồ bảo Minh gọi điện cho Nguyễn Đức Hiền để cùng xuống nhà Hùng xử lý.

Trên đường đi, Minh tình cờ gặp Hùng cùng một số đối tượng do anh này nhờ đứng ra dàn xếp. Và đúng lúc đó thì Hiền cũng phóng xe máy tới nơi. Thấy đồng bọn to tiếng với nhóm Hùng, Hiền xông vào cà khịa và đòi đánh một trong số những người đi cùng Hùng. Vậy nhưng Minh đã nhanh chóng kéo “đàn em” ra chỗ khác, rồi chỉ tay về phía Hùng nói: “Thằng đầu trọc đấy. Hình như nó có dao phóng lợn”. Hiểu rõ đối tượng nào cần phải xử lý, Hiền lao ngay vào quán thịt vịt ở gần đó vớ con dao rồi quay ra đuổi theo chém Hùng liên tiếp 3 nhát vào vùng đầu và bả vai. Chỉ đến khi chồng bà chủ quán thịt vịt chạy tới can ngăn thì Hiền mới chịu dừng lại. 

Gây án xong, Hiền và Minh nhanh chóng đi khỏi hiện trường, rồi sau đó lần lượt gọi điện thông báo việc chém Hùng cho chủ hiệu cầm đồ. Biết “đàn em” đã xử lý xong “con nợ”, Tuấn liền bảo Minh, Hiền đi trốn và hứa hẹn sẽ lo để mọi chuyện được êm xuôi. Về phần anh Hùng, do được mọi người kịp thời đưa vào bệnh viện cấp cứu nên đã may mắn thoát chết và chỉ bị tổn hại 13% sức khỏe... 

Với nội tình của vụ án như vậy, sau khi xem xét chứng cứ và đánh giá các lời khai, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Giết người” là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý thức, mong muốn của các bị cáo. Đánh giá vai trò phạm tội của từng đối tượng, tòa cho rằng bị cáo Tuấn và Hiền phạm tội với mức độ ngang nhau, còn Minh giữ vai trò thấp hơn. Trên cơ sở ấy, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Dương Bảo Minh 12 năm tù, Nguyễn Đức Hiền và Nguyễn Xuân Tuấn cùng mức 16 năm tù. Riêng bị cáo Tuấn còn phải tổng hợp với hình phạt 6 năm 6 tháng tù về 2 tội “Gá bạc” và “Đánh bạc” do TAND huyện Thanh Trì tuyên phạt vào tháng 7 mới đây nên tổng thời gian phải chấp hành hình phạt chung của cả 3 tội danh là 22 năm 6 tháng tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC