Chính trị - Xã hội

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô

Đào Ngọc Linh

ANTD.VN - Trong gần 50 ngày đã qua của đại dịch Covid-19 lần thứ tứ này, toàn lực lượng Công an thành phố,  bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công an và Thành phố Hà Nội, đã luôn chủ động, quyết liệt, hiệu quả xây dựng và triển khai các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19.

Đồng bộ, hiệu quả cao trên nhiều mặt công tác

Có thể thấy, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thử thách và áp lực rất lớn, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên cả nước và địa bàn thành phố, nhưng CATP Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Công an Thành phố (CATP) đã chủ động triển khai các biện pháp, giải pháp sáng tạo, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô. Nhiều hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; công tác đối ngoại đã được CATP Hà Nội cùng với các đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Tình hình ANCT, TTATXH được CATP Hà Nội đảm bảo an toàn. Chỉ tính riêng trong tháng 8 vừa qua, toàn thành phố xảy ra 242 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 50 vụ =17,1% so với tháng 7-2021).

CATP đã điều tra, khám phá 218 vụ - 469 đối tượng (đạt tỷ lệ 90%); Kiềm chế, không để xảy ra phạm tội liên quan “tín dụng đen”. Có 38 băng nhóm tội phạm hình sự với 134 đối tượng, 40 ổ nhóm cờ bạc, mại dâm...đã bị bắt giữ, xử lý.

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 1

Các chốt kiểm soát không chỉ phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 mà còn đấu tranh phòng, chống tội phạm

Các Tổ công tác 141 phát hiện 27 vụ, 34 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại khu vực các chốt kiểm soát dịch Covid-19 nhằm phòng ngừa tội phạm, xử lý vi phạm về phòng chống dịch (xử lý 170 trường hợp vi phạm). Lực lượng tuần tra kiểm soát, mật phục phát hiện bắt quả tang 3 vụ, 4 đối tượng cướp giật tài sản.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc với các biện pháp, giải pháp kịp thời, có tính chủ động cao, như thành lập 12 Tổ cơ động mạnh kiểm soát người dân ra đường trong thời gian giãn cách xã hội. Tiếp tục duy trì tốt 23 chốt kiểm soát tại các tuyến đường lớn ra, vào thành phố; 44 chốt kiểm soát đường ngang, ngõ tắt tại các huyện, thị xã giáp ranh với tỉnh, thành phố khác; 39 điểm chốt kiểm soát ở các khu vực, vùng phân loại mức độ phức tạp của dịch bệnh Covid-19; qua đó khép kín địa bàn, hạn chế việc sót lọt trường hợp ra vào thành phố không đúng diện được phép. Cũng riêng trong tháng 8, CATP Hà Nội đã kiểm soát gần 480.000 lượt phương tiện, 490.000 lượt người; phát hiện 17 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và đưa đi cách ly theo quy định.

CATP cũng chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã tham mưu thành lập 4.951 chốt trong nội đô vừa để kiểm soát người, phương tiện, vừa bảo vệ các “vùng xanh”, không để lây nhiễm. Đồng thời thành lập 789 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, giám sát việc chấp hành giãn cách xã hội và xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, cố tình vi phạm.

Căn cứ yêu cầu thực tiễn, CATP đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã lập các chốt “cứng” kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân ngay từ "gốc” tại các khu dân cư, các ngõ, ngách, các đường ngang, ngõ tắt... bố trí nhiều tầng, nhiều lớp đảm bảo mọi người dân ra, vào để kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, đạt những hiệu quả tích cực...

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 2

Lực lượng Công an cơ sở kiểm soát người ra đường ngay từ ngõ, khu phố

Đối với công tác phòng chống dịch ngay trong nội bộ, CATP đã xây dựng phương án cách ly tập trung đối với cán bộ, chiến sỹ thuộc diện F1 tại 7 khu, điểm cách ly của CATP; Chủ động xây dựng “Phương án mẫu về tổ chức cách ly, phong tỏa trụ sở đơn vị phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi có cán bộ chiến sỹ thuộc diện F0, F1”.

Đặc biệt, CATP chú trọng tăng cường tuyên truyền để người dân ủng hộ, hỗ trợ các lực lượng Công an làm nhiệm vụ; đồng thời đẩy mạnh, phát động phong trào quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, thành phố thực hiện giãn cách xã hội; thể hiện rõ vai trò là một trong các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

Bên cạnh đó, CATP Hà Nội đã thực hiện tốt công tác chính sách cán bộ, kịp thời thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sỹ bị thương trong khi làm nhiệm vụ; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đặc biệt đã kịp thời tuyên truyền, phản ánh kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của CATP, các gương điển hình của cán bộ, chiến sỹ.

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 3

Công an cơ sở tăng cường thăm hỏi, tặng quà, động viên những người già khó khăn trong cuộc sống để vượt qua đại dịch Covid-19

Phát huy hiệu quả những "thành trì" chống dịch Covid-19

Chia sẻ với PV ANTĐ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP nêu rõ: cùng với việc đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cơ bản CATP đã làm tốt, có trách nhiệm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn.

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 4

Cùng với việc phòng, chống dịch, Công an các đơn vị còn tặng quà cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo trên địa bàn

Đối với nhiệm vụ triển khai hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, toàn lực lượng CATP thực hiện một tháng cao điểm, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống tội phạm và đảm bảo cuộc sống ổn định của nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Công an. Từng đơn vị, quận, huyện, thị xã phải đưa ra giải pháp cụ thể, thiết thực để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này theo lĩnh vực theo dõi, địa bàn quản lý; thường xuyên phải tổ chức sơ kết việc triển khai thực hiện, từ đó so sánh, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra giải pháp triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

Chủ động triển khai phương án, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 5

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát người ra đường và xử lý nghiêm những vi phạm

“Các đơn vị tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở (địa bàn, nắm hộ, nắm người…); phải lường trước các tình huống phức tạp có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau, nhất là các mâu thuẫn xã hội do hậu quả của đại dịch Covid-19 để chủ động tham mưu giải quyết nhanh, gọn, hiệu quả”- đồng chí Giám đốc CATP lưu ý.

Các phòng nghiệp vụ và nhất là Công an các quận, huyện, thị xã, Công an cơ sở chủ động nắm tình hình trong dư luận nhân dân, đặc biệt là người dân lao động, người mất việc làm, người yếu thế trong xã hội; học sinh, sinh viên địa phương khác đang sinh sống trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19… để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội đối với người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài.

Cùng với đó, phải chủ động nắm chắc tình hình an ninh trong các khu công nghiệp, an ninh trong công nhân, chủ động các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn gây mất an ninh trật tự, bất ổn xã hội. Nắm tình hình các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc diện thiết yếu vẫn hoạt động để tham mưu cấp có thẩm quyền chỉ đạo, xử lý kịp thời; đảm bảo an ninh nội bộ và an toàn không gian mạng.

Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CSHS cũng như các đơn vị Công an quận, huyện, thị xã… tập trung đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là một số loại tội phạm như cướp, cướp giật tài sản; lừa đảo, trộm cắp tài sản tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp…; tội phạm ma túy xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, các khu chung cư; tội phạm trên không gian mạng; tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, cưỡng đoạt tài sản; chống người thi hành công vụ; tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, lợi dụng khan hiếm hàng hóa để đầu cơ, trục lợi...

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 6

Toàn lực lượng CATP triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt người ra đường để phòng, chống Covid-19

Các đơn vị tăng cường công tác quản lý cư trú, thực hiện nghiêm việc nắm hộ, nắm người, nắm địa bàn; chỉ đạo Công an cấp cơ sở nắm chắc di, biến động của người dân, đặc biệt là người tỉnh ngoài về thành phố để tham mưu giải quyết, xử lý kịp thời, không để nguồn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thành phố; tiếp tục kiểm soát chặt người, phương tiện ở 23 chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra, vào Thủ đô và các chốt kiểm soát tại đường ngang, ngõ tắt giáp ranh với các tỉnh; quá trình kiểm soát đảm bảo chặt chẽ, kể cả các phương tiện “luồng xanh”, xe cứu thương, xe công vụ, tuyệt đối không để các trường hợp lợi dụng xe “ưu tiên” để đưa người ra, vào thành phố không đúng quy định.

“Chủ động nắm tình hình, triển khai các biện pháp công tác công an để đấu tranh, triệt phá các “đường dây” đưa người từ các tỉnh vào Hà Nội và ngược lại bằng các phương tiện “luồng xanh”, phương tiện ưu tiên hoặc sử dụng thủ đoạn “đi bộ” qua chốt để ra, vào thành phố” - người đứng đầu CATP Hà Nội nêu rõ.

Đồng chí Giám đốc CATP lưu ý công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các Tổ kiểm tra liên ngành do lực lượng Công an, Y tế, Nội vụ, Thanh tra làm nòng cốt tiến hành kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện giãn cách xã hội tại tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; Trong đó, tập trung phương án hoạt động của các doanh nghiệp và việc cấp giấy đi đường cho cán bộ, nhân viên; cương quyết đình chỉ, không cho phép hoạt động, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không bảo đảm các quy định theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố.

Chủ động, quyết liệt các phương án giữ vững an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô ảnh 7

Đảm bảo an sinh xã hội bên cạnh việc phòng, chống dịch, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19

Các Tổ Covid cộng đồng kiểm soát chặt chẽ ngay từ "gốc”, cả người ra và người vào, tuyệt đối không để người không có giấy đi đường, giấy đi chợ, không có lý do chính đáng qua được chốt kiểm soát; kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chống người thi hành công vụ.

Chuyển đổi công tác hậu cần trong CATP từ “hậu cần đảm bảo” sang “hậu cần chủ động”; kịp thời hỗ trợ, trang cấp hậu cần, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cán bộ, chiến sỹ.

Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã có phương án tăng cường dự trữ, dự phòng, kể cả lương thực, nhu yếu phẩm trong lực lượng Công an để chủ động trong mọi tình huống với tinh thần “gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người” và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao ở tất cả các mặt trận đấu tranh chống tội phạm và phòng chống Covid-19, để đạt kết quả tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC