Đời sống

Chủ động phương án chữa cháy và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

Đức Trí
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Công an thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã chủ động tăng cường công tác PCCC trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 với nguyên tắc “Lấy phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn là chính".
Chủ động phương án chữa cháy và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ảnh 1
Công an thị xã Sơn Tây hướng dẫn công tác PCCC&CNCH tại siêu thị Lan Chi (tầng 3- Chợ Nghệ)

Chủ động phòng ngừa

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh công tác tập trung chống dịch thì công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng luôn được cấp ủy, chính quyền thị xã Sơn Tây quan tâm chỉ đạo, trong đó công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ được đặc biệt quan tâm.

Qua công tác rà soát và đánh giá cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, Công an thị xã Sơn Tây đã triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho từng cơ sở, loại hình cụ thể. Ở thị xã Sơn Tây, siêu thị Lan Chi tại chợ Nghệ được hoạt động trong thời gian này, do đó lượng máy móc, số người gia tăng, thời gian hoạt động kéo dài đã dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ chập cháy.

Trước vấn đề này, lực lượng PCCC đã tham mưu Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19,của thị xã tổ chức phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền PCCC. Cùng với đó, tại các chốt kiểm soát dịch của xã, phường, công tác tuyên truyền nâng cao y thức PCCC, phòng chống dịch Covid-19 được lồng ghép tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, phường.

Bên cạnh đó, trong thời gian này công tác kiểm tra an toàn PCCC&CNCH chỉ được thực hiện tại một số cơ sở thiết yếu, theo chỉ đạo của UBND thị xã, nên Công an thị xã đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn PCCC bằng nhiều hình thức để người dân hiểu, nắm bắt kịp thời, có nhận thức và ý thức chấp hành nghiêm trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Tập trung lực lượng, phương tiện thường trực, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời ứng phó, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Phó trưởng Công an thị xã Sơn Tây cho biết: “Hiện tại, thị xã Sơn Tây là 'vùng xanh' của thành phố, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được nới lỏng hơn, một số cơ sở đã được hoạt động trở lại. Để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, Ban chỉ huy Công an thị xã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong phạm vi quản lý, phụ trách, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19; quán triệt thực hiện tốt nguyên tắc “lấy phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn là chính". Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện cần thiết khác để chữa cháy, CNCH kịp thời và hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo cơ động, hiệu quả, an toàn”.

Đảm bảo an toàn các khu cách ly Covid-19

Địa bàn thị xã Sơn Tây có điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tại Học viện Ngân hàng - cơ sở đào tạo Sơn Tây (đóng trên địa bàn xã Thanh Mỹ) và Đại học Lao động xã hội - cơ sở đào tạo Sơn Tây (đóng trên địa bàn phường Xuân Khanh).

Đối với khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, cần phải chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, lên phương án chữa cháy đối với từng cơ sở; tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống phương tiện chữa cháy tại chỗ, đội PCCC cơ sở và nguồn nước phục vụ chữa cháy. Đồng thời, lên phương án chữa cháy và thoát hiểm khi có vụ cháy xảy ra với các tình huống cụ thể.

Tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC tại những khu dân cư bị cách ly, khu cách ly tập trung, các bệnh viện; tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức và kỹ năng xử lý sự cố khi có cháy nổ xảy ra. Lực lượng PCCC tại chỗ đảm bảo quân số ứng trực tại đơn vị, các thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy sẵn sàng 24/24 giờ; đồng thời, chủ động lên sơ đồ, phương án di chuyển người dân tại khu vực cách ly đến nơi an toàn khi có sự cố xảy ra.

Chủ động phương án chữa cháy và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ảnh 2
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thị xã Sơn Tây kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại khu cách ly tập trung

Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Phó trưởng Công an thị xã Sơn Tây: “Đơn vị bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC và phân công rõ nhiệm vụ cho từng vị trí công tác, phối hợp, hiệp đồng tác chiến với các lực lượng, các đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ khu vực cách ly như: lực lượng quân đội, dân phòng, công an phường, xã, y tế... để thực hiện công tác chữa cháy, CNCH khi cần thiết. Chủ động nắm tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn quản lý, cập nhật kịp thời danh sách các cơ sở, địa điểm phục vụ cách ly phòng chống, điều trị bệnh nhân Covid -19; tăng cường công tác thường trực bảo vệ tại khu cách ly, có các biện pháp xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh”.

Cùng với đó, để đáp ứng yêu cầu, cơ quan Công an đã hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở tăng cường công tác trực bảo vệ (luôn đảm bảo số người thường trực), kiểm tra nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện... đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC; các thao tác, kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị chữa cháy được trang bị tại cơ sở.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp thoát nạn, phòng ngừa cháy nổ. Cảnh báo những nguy cơ gây cháy, nổ; khuyến cáo các hộ gia đình trong khu vực, địa bàn dân cư phải cách ly không tích trữ hàng hóa nguy hiểm dễ xảy ra cháy, nổ, đặc biệt là xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa và phát huy phương châm "4 tại chỗ", lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thị xã Sơn Tây đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp với Kho K88B (thuộc Bộ tư lệnh Công binh) và Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây, trong công tác PCCC - CNCH trên địa bàn thị xã.

Cùng với đó, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các kế hoạch, chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, bệnh nhân, người dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tự kiểm tra an toàn PCCC - CNCH; kịp thời phát hiện, khắc phục các hạn chế có nguy cơ phát sinh cháy, nổ. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án, các điều kiện cần thiết khác để xử lý kịp thời và hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra khi mới phát sinh. Thường xuyên kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện PCCC -CNCH, trang bị để sử dụng hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC