Chính trị - Xã hội

Chủ động phòng ngừa tội phạm để giữ vững an ninh trật tự và khôi phục kinh tế

Linh Nhi
ANTD.VN -  Ngay sau khi Hà Nội dừng thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, cũng là lúc cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, kinh doanh của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Đây cũng là thời điểm các loại tội phạm có dấu hiệu manh nha hoạt động trở lại. Chính vì vậy, CATP Hà Nội đã chủ động quán triệt các đơn vị, công an quận/huyện, các phòng nghiệp vụ tích cực siết chặt địa bàn, phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.
Chủ động phòng ngừa tội phạm để giữ vững an ninh trật tự và khôi phục kinh tế ảnh 1

Lực lượng công an tuần tra đêm siết chặt địa bàn, phòng ngừa các loại tội phạm

Dự báo tình hình tội phạm sau dịch

Theo Đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (CATP Hà Nội), trong gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, tình hình an ninh trật tự toàn thành phố ổn định, không xảy ra các vu việc vi phạm có tính chất phức tạp. Số vụ việc vi phạm pháp luật giảm sâu so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, cùng với việc chủ động xung kích phối hợp với các lực lượng y tế, quân đội… trong tuyến đầu chống dịch, công an các đơn vị đã thực hiện song song 2 nhiệm vụ kép: Vừa nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm an ninh trật tự địa bàn và truy quét các loại tội phạm. Nhiều đơn vị, công an quận/huyện đã đấu tranh, phát hiện, khám phá nhiều vụ việc như CAQ Đống Đa liên tiếp bắt giữ 2 vụ tàng trữ số lượng lớn súng đạn, mua bán 8kg ma túy vào cuối tháng 7-2021; CAQ Hà Đông phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an khám phá đường dây đánh bạc 1.500 tỷ đồng…

Ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, thành phố tái khởi động các hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ sản xuất thì tội phạm cũng bắt đầu xuất hiện. Nhận định rõ tình hình, CATP đã triển khai nhiều biện pháp khẩn trương, cấp bách. Cụ thể là kế hoạch phòng chống các loại tội phạm đã được triển khai sâu rộng đến từng địa bàn.

Căn cứ đặc điểm, đặc thù ở cơ sở, công an địa phương tiến hành dự báo và lên phương án phòng ngừa phù hợp. Trong đó, ngay trong ngày 21-9, Phòng Cảnh sát giao thông, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và công an các quận/huyện đã triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống đua xe. Tình trạng người dân đổ ra đường đông đúc cũng diễn ra trong thời gian ngắn. Ngay sau đó, các tổ công tác đã bố trí chống đua tại toàn bộ các tuyến phố dẫn vào trung tâm thành phố. Trong đêm 21-9, thành phố không xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép.

Chủ động phòng ngừa tội phạm để giữ vững an ninh trật tự và khôi phục kinh tế ảnh 2

Nhắc nhở các cơ sở kinh doanh đóng cửa trước 21h và phòng ngừa tội phạm

Chủ động siết chặt địa bàn

Là một địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự cũng như dịch Covid 19, Ban Chỉ huy CAQ Đống Đa đã quán triệt sâu sắc đến công an 21 phường và các đội nghiệp vụ. Ngay sau khi các chốt phòng chống dịch được gỡ, các đơn vị đã nhanh chóng bắt nhịp tổ chức các phương án phòng ngừa tội phạm. Mỗi đêm lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp công an các phường thành lập các tổ công tác tiến hành tuần tra, mật phục từ 23h đến 4h sáng hôm sau, khép kín toàn bộ địa bàn.

Cùng với đó, tại các vị trí quan trọng, công an các phường đã bố trí lực lượng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Công an phường tuần tra địa bàn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh đồ ăn, uống mang về đóng cửa, dừng hoạt động từ 21h hàng ngày. Cùng với đó, các CBCS thường xuyên nhắc nhở người dân phòng ngừa tội phạm, bảo quản tài sản cá nhân.

Là huyện ngoại thành có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, nhiều khu công nghiệp tập trung đông công nhân, CAH Thạch Thất đã tiến hành các biện pháp siết chặt địa bàn, quản lý đối tượng. Đặc biệt, lực lượng Công an xã đẩy mạnh công tác nắm người, nắm hộ và các thông tin nhân dân phản ánh. Một trong những kênh tương tác với người dân nhanh, hiệu quả được công an các xã trên địa bàn huyện triển khai sử dụng là nhóm facebook “Tôi yêu xã...”.

Các kênh thông tin trao đổi 2 chiều này do lực lượng Công an xã quản lý sẽ tiếp nhận, xử lý và trả lời các thắc mắc của nhân dân. Từ đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương cũng đạt hiệu quả tốt hơn. Nhiều vụ việc tiềm ẩn phức tạp được lực lượng công an nắm bắt, ngăn chặn kịp thời.

Với việc đồng bộ nhiều biện pháp, công an các đơn vị thuộc CATP đã và đang tích cực siết chặt địa bàn, chủ động phòng ngừa từ xa với các vi phạm pháp luật, đảm bảo ổn định an ninh trật tự cho các hoạt động lao động, sản xuất, phục hồi kinh tế trong nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC