Chính trị - Xã hội

Chủ động mọi tình huống trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Châu Anh
ANTD.VN -  Chiều 6-5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ đã đến kiểm tra công tác công an 4 tháng đầu năm và công tác bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại Công an quận Bắc Từ Liêm.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử

Tại buổi làm việc, Đại tá Lê Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm đã báo cáo kết quả công tác công an 4 tháng đầu năm và các phương án, kế hoạch, triển khai bảo vệ ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, CAQ đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, xây dựng phương án, kế hoạch, bố trí lực lượng bảo vệ an toàn tuyệt đối các hoạt động, sự kiện diễn ra trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về ANTT.

Hoàn thành 100% chỉ tiêu Công an Thành phố giao trong đợt cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Kiềm chế và giảm các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ PPHS đạt 86,67%.

Chủ động mọi tình huống trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì buổi làm việc

Công tác quản lý hành chính về TTXH được triển khai quyết liệt, TTATGT - TTĐT có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt đô thị được cải thiện, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Công tác PCCC&CNCH được tăng cường quản lý và đẩy mạnh tuyên truyền; các vụ cháy được tập trung xử lý kịp thời.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần được Đảng ủy - BCH Công an quận đặc biệt quan tâm, qua đó nâng cao kỷ cương, lề lối công tác, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của chỉ huy và CBCS.

Trong kế hoạch bảo vệ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, công an 13 phường trên địa bàn quận đã xây dựng xong phương án đảm bảo ANTT đối với toàn bộ 138 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Công an quận (CAQ) cũng đã tăng cường 39 CBCS của các đội nghiệp vụ cho Công an các phường để tham gia đảm bảo ANTT tại các khu vực bỏ phiếu...

Chủ động mọi tình huống trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ảnh 2

Đồng chí Vũ Hà, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại hội nghị

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất - nhập cảnh, quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra nhằm phát hiện các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh trái phép để xử lý, trong đó đặc biệt chú ý các trường hợp nghi nhiễm Covid - 19, tránh để bùng phát dịch Covid - 19 trên địa bàn làm ảnh hưởng đến tiến trình của cuộc bầu cử.

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, chỉ huy các đội nghiệp vụ, CAP Cổ Nhuế 1 đã trình bày những tồn tại, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ công tác công an, công tác bảo vệ bầu cử và đề xuất các phòng nghiệp vụ những nội dung còn vướng mắc. Chỉ huy các phòng nghiệp vụ CATP cũng đã giải quyết, trả lời, hướng dẫn ngay những kiến nghị đề xuất của CAQ Bắc Từ Liêm.

Tập trung xử lý tình huống đột xuất

Cũng tại hội nghị, đồng chí Vũ Hà, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Bắc Từ Liêm đánh giá cao công tác tham mưu của CAQ Bắc Từ Liêm trong triển khai kế hoạch bầu cử trên địa bàn, tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của CATP, sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP và các phòng nghiệp vụ, CAQ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử.

Chủ động mọi tình huống trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ảnh 3

Toàn cảnh hội nghị

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đặc biệt lưu ý công tác bảo vệ Ngày hội bầu cử.

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung, công tác chỉ đạo bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này được triển khai hết sức bài bản và khoa học. Ngoài các văn bản triển khai của Bộ, CATP đã hệ thống hóa lại những vấn đề phức tạp và cách thức giải quyết xử lý của lực lượng công an trong suốt nhiệm kỳ vừa qua; ban hành quy trình giải quyết tình huống từ khi hiệp thương ứng cử viên cho đến khi tiến hành bầu cử vào ngày 23-5 tới đây.

“Tất cả các phương án kế hoạch điều chỉnh là quy chuẩn nhưng khi thực hiện, phải thực hiện nguyên tắc “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” linh hoạt trong mọi tình huống xử lý” – Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu.

Nêu rõ, phương án bầu cử phải đặt trong bối cảnh có dịch, với nhiều phương án, tình huống khác nhau, Giám đốc CATP yêu cầu trong trường hợp có dịch phải có phương án về khoảng cách tại từng điểm bầu cử; chia giờ trong ngày bầu cử; hoặc nếu trường hợp nhà chung cư bị phong tỏa sẽ phải có ngay phương án...

Chủ động mọi tình huống trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ảnh 4

Đại tá Lê Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm báo cáo kết quả công tác công an 4 tháng đầu năm và các phương án, kế hoạch, triển khai bảo vệ ngày hội bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Nhấn mạnh về công tác quản lý người nước ngoài, Trung tướng Nguyễn Hải Trung chỉ ra những vấn đề phức tạp về quản lý này tại Hà Nội nói chung và CAQ Bắc Từ Liêm nói riêng, cần chú trọng khai báo tạm trú cho người nước ngoài, là trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát khu vực.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho rằng, để kéo giảm tội phạm là một vấn đề rất khó, không hề đơn giản do đó, nếu chỉ trấn áp thôi thì không thể giảm mà phải tìm kiếm nguyên nhân điều kiện phát sinh tội phạm; chú trọng công tác phòng ngừa đặc biệt là phòng ngừa xã hội; làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản.

Biểu dương CAQ đã tham mưu Quận ủy ban hành Nghị quyết về xây dựng CAQ Bắc Từ Liêm kiểu mẫu, sớm trở thành đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh ngoài khát vọng phải có bản lĩnh người Hà Nội; truyền thống lâu đời của địa phương; niềm tự hào của người chiến sĩ Công an Thủ đô nói chung, người chiến sỹ CAQ Bắc Từ Liêm nói riêng, quan tâm đến vấn đề xây dựng lực lượng từ trình độ đến thái độ với công việc; làm việc hiệu quả; sự gương mẫu của người đứng đầu; sự hy sinh của chỉ huy các cấp…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC